“Nuôi người như thú trong chuồng” để lấy thận

“Nuôi người như thú trong chuồng” để lấy thận ảnh 1
Một băng nhóm gồm cả bác sĩ, y tá trong vụ dụ dỗ một thiếu niên 17 tuổi bán thận mua iPhone bị đưa ra tòa tại Trung Quốc.

Sự việc khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ sau khi được phơi bày trên báo Tân Kinh số ra ngày 10/8. Băng nhóm này đã bị Tòa án nhân dân quận Thanh Sơn Hồ ở Giang Tây tuyên án từ 2-9,5 năm tù giam sau hơn một năm bị bắt. Băng nhóm tội phạm này đã kiếm hơn 1,5 triệu nhân dân tệ (243.600 USD) từ hoạt động mua bán thận trong hai năm 2011 và 2012.

Nuôi như thú trong chuồng

Trong suốt hai năm 2011 và 2012, hàng chục quả thận người được đóng trong thùng cấp đông và dán nhãn hàng hải sản gửi bằng đường hàng không từ thành phố Nam Xương (tỉnh Giang Tây) đến Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) để bán cho những bệnh nhân đang cần cấy ghép với giá hàng chục ngàn USD.

Chuyến hàng cuối năm 2012 đã không trót lọt khi hải quan sân bay Quảng Châu phát hiện những kiện hàng đáng ngờ và chặn lại kiểm tra. Mạc Vĩnh Thanh, người trực tiếp gửi những thùng thận, và băng nhóm của y lần lượt sa lưới, trong đó trùm băng nhóm là Trần Phùng, chủ tịch Công ty thương mại Mãnh Gia Địa Quảng Châu.

Thủ đoạn của băng nhóm Trần là đăng quảng cáo tìm người bán thận hoặc cho thận trên Internet với những lời rao sẽ kiếm được nhiều tiền một cách dễ dàng mà không phải chịu đau đớn hay lao động cực nhọc. Lời rao này đã thu hút khoảng 40 thanh niên trong độ tuổi 20-30 đến hang ổ của đường dây ở Nam Xương.

“Nuôi người như thú trong chuồng” để lấy thận ảnh 2
  Người bán thận được "nuôi dưỡng" trong khách sạn. Sau đó họ bị bịt mắt dẫn đến bệnh viện để cắt thận. Ảnh minh họa: Blogspot.

Sau khi chấp nhận vụ giao thương, người bán được đưa tản mát vào những khách sạn nhỏ ở Nam Xương nhằm tránh tai mắt công an. Thời gian nuôi dưỡng mỗi “con mồi” để cắt thận khoảng 5 tháng. Theo báo Tân Kinh, 23 người bị lấy thận và chỉ được trả 22.000-25.000 NDT (3.573-4.061 USD).

Uông Hổ, 21 tuổi, là người tỉnh An Huy. Chỉ vì muốn kiếm tiền để chứng minh với cha là mình có thể tự kiếm sống, sau khi đọc quảng cáo trên mạng, anh đã khăn gói đến Nam Xương vào tháng 10/2011. Trước khi bị đưa đi phẫu thuật cắt thận, Uông được bố trí ở một khách sạn nhỏ dưới sự canh gác nghiêm ngặt của một thành viên băng nhóm.

Sau nửa tháng “được nuôi dưỡng”, Uông bị đưa đến hai bệnh viện khác nhau để làm xét nghiệm xem quả thận của anh có phù hợp với người muốn thay thận không. “Trong nửa tháng đó tôi chỉ ăn rồi ngủ, giống như một con thú được nuôi trong chuồng”, Uông nhớ lại. Khoảng 3 tuần sau, Uông bị bịt mắt dẫn đến bệnh viện để cắt thận, Uông được trả 25.000 NDT.

Nạn nhân khác là Trịnh Tây Bình, một thanh niên khỏe mạnh từ tỉnh Hồ Nam đến Quảng Châu kiếm sống. Trong thời gian ở đây, Trịnh đã theo lời quảng cáo trên mạng tìm cách bán một phần cơ thể kiếm tiền trả nợ bài bạc. Băng nhóm của Mạc đã tổ chức đưa Trịnh từ Quảng Châu đến Nam Xương vào tháng 11/2011 và chỉ trả cho Trịnh 22.000 NDT.

Y bác sĩ tiếp tay

Băng nhóm này trả cho bệnh viện Hoa Trung Nam Xương 35.000 NDT mỗi lần thuê phòng phẫu thuật lấy thận.

Khi bị bắt, trùm Trần Phùng khai với cảnh sát rằng ông ta biết nhiều bác sĩ ở Quảng Châu có liên quan đến các phi vụ mua bán thận. Năm 2011, Trần bắt đầu tìm những người hiến thận sau khi bác sĩ Chu Vân Tùng ở bệnh viện quân khu Quảng Châu tiết lộ đang khan hiếm nguồn thận để cấy ghép.

Trần Phùng liên hệ với Tác Hán Đông, người chuyên mua thận từ những bệnh nhân đã chết não ở một bệnh viện của tỉnh Giang Tây. Song rất nhanh sau đó, Trần và Tác đã lập đường dây chuyên mua bán thận của người sống.

Khi có nhiều người muốn bán thận, Trần cắt cử Mạc Vĩnh Thanh đi thu gom và gửi dưới vỏ bọc “hàng hải sản” cho bác sĩ Chu. Bác sĩ này trả cho Trần 120.000 NDT mỗi quả thận. Trần lấy 10.000 NDT và phần còn lại chia đều cho các thành viên của băng nhóm.

Đường dây này còn có bác sĩ Tưởng Chính Lâm của bệnh viện Hoa Trung, người chuyên cắt thận của những thanh niên do đường dây của Trần đưa đến. Mỗi ca Tưởng nhận 10.000 NDT. Các y tá phụ việc được bác sĩ thuê từ những bệnh viện trong vùng với tiền công khoảng 4.000 NDT cho mỗi ca.

Một bác sĩ Trung Quốc bị bắt ở Campuchia vì buôn thận

Báo Phnom Penh Post ngày 10/8 cho biết một ngày trước đó cảnh sát đã bắt 9 người, trong đó có cả nhân viên bệnh viện quân y Preah Ket Mealea ở Phnom Penh, do liên quan đến đường dây buôn thận.

Chỉ huy đơn vị chống buôn người của thành phố Phnom Penh Keo Thea cho biết danh sách nghi can bị bắt có giám đốc và phó giám đốc bệnh viện cùng một bác sĩ người Trung Quốc đang làm công tác huấn luyện nghiệp vụ cho các bác sĩ ở đây. Ngoài ra, một số người Trung Quốc và 3 người Việt Nam cũng bị bắt.

Cảnh sát trưởng Phnom Penh Chuon Sovan cho biết 3-5 người đến bệnh viện này phẫu thuật cắt thận hồi năm 2013. Mỗi quả thận được bán cho đầu nậu Trung Quốc với giá 40.000 USD, người bán chỉ nhận được khoảng 5.000 USD. Những người bán thận phần lớn là người nghèo ở Campuchia bị các “chim mồi” của đường dây buôn thận chiêu dụ.

Theo TTO

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.