Ông Biden nói gì về việc ông Trump được bỏ phiếu trắng án?

Hãng tin Reuters hôm 14-2 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc Thượng viện bỏ phiếu tuyên cựu Tổng thống Donald Trump trắng án trong phiên tòa luận tội lần hai là một lời nhắc nhở rằng nền dân chủ đang rất mong manh.

Đồng thời, ông Biden cũng kêu gọi mỗi người dân Mỹ đều có nghĩa vụ bảo vệ sự thật.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: THE WHITE HOUSE

“Chương buồn trong lịch sử đất nước nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ đang rất mong manh. Nó luôn cần được bảo vệ và chúng ta cũng phải luôn cảnh giác. Bạo lực và cực đoan không có chỗ đứng ở nước Mỹ. Mỗi người chúng ta, với tư cách là những công dân Mỹ, đặc biệt là những nhà lãnh đạo, đều có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bảo vệ sự thật và đánh bại dối trá” - ông Biden nói.

Tuyên bố trên được ông Biden đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thượng viện bỏ phiếu với tỉ lệ 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, quyết định rằng ông Trump không có tội trong việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở điện Capitol vào ngày 6-1.

Ngoài ra, ông Biden còn nhắc tới 57 thượng nghị sĩ, bao gồm bảy thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu chống lại ông Trump.

“Trong khi kết quả bỏ phiếu cuối cùng không dẫn tới việc kết tội, bản chất của cáo buộc là không thể tranh cãi. Ngay cả những người phản đối việc kết tội như lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell, cũng đều tin rằng ông Trump đã phạm tội lơ là trách nhiệm đáng hổ thẹn và phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức và trên thực tế trong việc kích động cuộc nổi dậy bạo loạn tại điện Capitol” - ông Biden cho hay.

Đồng thời, Tổng thống Biden tưởng nhớ đến sĩ quan cảnh sát Brian Sicknick, người đã hy sinh trong vụ bạo loạn ở điện Capitol ngày 6-1, cũng như những người khác đã dũng cảm bảo vệ tòa nhà quốc hội và những người đã thiệt mạng trong sự kiện đó.

Ông Biden cũng nhấn mạnh nhiệm vụ trước mắt là “kết thúc cuộc chiến kém văn minh và chữa lành mọi linh hồn của dân tộc”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.