Ông Đinh La Thăng mời năm luật sư bào chữa

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho hay đến nay có 20 luật sư tham gia tố tụng, trong đó riêng ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) có năm luật sư bào chữa. Ngoài ba luật sư bảo vệ cho ông Thăng tại vụ án trước là các luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng và Phan Trung Hoài, cựu chủ tịch PVN còn mời thêm hai luật sư nữa là luật sư Nguyễn Ngọc Luận và Lê Văn Thiệp. 

Ông Đinh La Thăng mời năm luật sư bào chữa ảnh 1
Ông Đinh La Thăng trong phiên xử hồi tháng 1-2018

Đáng chú ý, ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc PVN) có bốn luật sư gồm Nguyễn Đình Ngọc, Phạm Công Hùng, Nguyễn Minh Tâm và Nguyễn Thị Minh Châu.

Ông Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN) có hai luật sư bào chữa là Đỗ Ngọc Quang và Đỗ Ngọc Anh...

HĐXX vụ án này có năm thành viên, do Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trong vụ án này, ngoài cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng, hàng loạt cựu cán bộ cao cấp khác của PVN cũng bị đưa ra xét xử, gồm ông Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN); Vũ Khánh Trường (cựu thành viên HĐTV PVN); Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc PVN); Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên HĐTV PVN); Nguyễn Thanh Liêm (cựu thành viên HĐTV PVN) và Phan Đình Đức (cựu thành viên HĐTV PVN).

Ông Đinh La Thăng và sáu đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị xét xử về hai tội cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức chủ tịch HĐQT PVN, ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận hợp tác với Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương OceanBank) để tham gia góp vốn vào ngân hàng này nhưng không thông qua HĐQT.

Ông Thăng cũng bị cáo buộc đã quyết định việc góp vốn vào OceanBank khi biết rõ năng lực yếu kém của ngân hàng này; ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn…

Đến thời điểm ngày 1-1-2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định.

Trên cơ sở ấy đã tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank. 

PVN có ba lần góp vốn vào OceanBank, với tổng số tiền 800 tỉ đồng. Hành vi mà ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm thực hiện dẫn tới việc PVN mất toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại với giá 0 đồng.

Trước đó, ngày 22- 1-2018, sau 14 ngày xét xử sơ thẩm, ông Đinh La Thăng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án này xảy tại PVN và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.