Ông Dũng 'lò vôi' bất ngờ chuyển nghề giải cứu nước thải ở KCN

Chiều 21-1, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng 'lò vôi'), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Du lịch Đại Nam, cho biết về chiến lược đầu tư và phát triển của công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh.

Theo đó, vào sáng ngày 26-1 tới đây, Công ty này sẽ chính thức khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Sóng thần II tại thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Theo ông Dũng, với việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tại các khu công nghiệp (KCN), vừa đảm chất lượng nước thải sau khi xử lý sẽ đạt chuẩn của Bộ TN&MT, Bộ Y tế. “Đồng thời, từ nay trở đi, khi phát triển các KCN, chúng ta không phải lo lắng về vấn đề xử lý nước thải, lưu lượng xả thải, nồng độ ô nhiễm xả thải. Đồng thời, cũng không bị lệ thuộc vào công nghệ và nguồn vốn của nước ngoài cho việc xử lý nước thải công nghiệp”, ông Dũng khẳng định.

Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần II sau khi khánh thành vào ngày 26-1, có thể xử lý với công suất tối thiểu khoảng 10.000 m3 và tối đa có thể lên tới 18.000 m3 mỗi ngày. Mỗi KCN phải có một nhà máy và không nhất thiết phải có nhà máy con. Đây là nhà máy kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam xử lý nước công nghiệp thành nước vụ sản xuất.  

Trong giai đoạn 2018-2021, công ty sẽ đầu tư ước tính ban đầu khoảng 10.000 tỉ đồng để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, ưu tiên đặc biệt các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên cả nước, dự kiến khoảng 100 nhà máy. 

Thời gian qua, các KCN đã góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm trực tiếp cho người lao động. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển các KCN đã đặt ra không ít bất cập và thách thức, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường “nước” ở nhiều KCN, gây bức xúc trong dư luận.

Nguồn tài nguyên nước đang trong tình trạng báo động, lượng nước thải chưa qua xử lý, hay đã xử lý nhưng chưa đạt chuẩn được hàng ngàn cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường tự nhiên. Lâu ngày dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch, phát sinh các hệ lụy về sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội.

Theo Bộ TN&MT, hiện cả nước có 615 cụm công nghiệp nhưng chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Có gần 300 KCN với lưu lượng xả thải lên đến trên 2 triệu m3/ngày nhưng chỉ có trên 60% lượng nước xả thải được xử lý triệt để. Nước thải sau đó được đổ thẳng ra ao, hồ và các con sông. Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 tường hợp được phát hiện ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Trước thực trạng đó, công ty của ông Huỳnh Uy Dũng đã nghiên cứu thành công qui trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh (do chính người Việt Nam phát hiện và lai tạo).

Được biết, 30% lợi nhuận của Nhà máy xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường về nước thải, rác thải và khí thải.

Nam bộ: Nhiều nơi ngập do mưa lớn

Nam bộ: Nhiều nơi ngập do mưa lớn

(PLO)- Dự báo đêm 22-6 khu vực Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều và tối 23-6 có mưa rào nhiều nơi và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to; đề phòng ngập úng khu vực trũng, thấp ở đô thị do mưa lớn.