Ông Lê Trương Hải Hiếu nói về đô thị thông minh

Chiều 16-3, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị trực tuyến, quán triệt các kế hoạch triển khai đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025, do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chủ trì.
Ông Lê Trương Hải Hiếu nói về đô thị thông minh  ảnh 1

Hội nghị trực tuyến do ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì.

Với vai trò là địa phương thí điểm xây dựng ĐTTM, cùng với quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết quận đã có 10 máy chủ, đặt tại trụ sở quận và công viên phần mềm Quang Trung. Song song đó, quận cũng phủ sóng WiFi miễn phí với 21 trạm, có tổng đài điện thoại nóng để người dân liên lạc.
Nói về những kết quả bước đầu để thực hiện thí điểm ĐTTM, ông Hiếu cho biết quận 12 đã xây dựng Trung tâm chỉ huy hình ảnh từ tháng 4-2017 thành công, kết nối 518 camera ngoài đường và 91 tại trụ sở. 12 hệ thống đang được triển khai gồm: quản lý hồ sơ hành chính, đánh giá sự hài lòng của người dân, dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng để người dân phản ánh…
Trong đó, phần mềm quản lý hồ sơ hành chính được tất cả phòng, ban, đơn vị sử dụng chung. Quận 12 cũng xây dựng hệ thống quản lý địa bàn dân cư và hồ sơ công việc tại UBND 11 phường với 18 dịch vụ công trực tuyến và 19 ki-ot để tra cứu thông tin, khảo sát ý kiến khách hàng. Phần mềm quy hoạch trực tuyến đã được số hóa, sử dụng trên cả thiết bị di động để người dân thuận tiện tra cứu.
Chủ tịch UBND quận 12 thông tin, việc khảo sát sự hài lòng của người dân, bên cạnh 10 ki-ot đánh giá tại quầy tiếp nhận và trả kết quả, quận 12 còn đưa lên website. Đặc biệt, quận 12 đã biến website tin tức thành website tương tác với việc người dân hồ sơ, theo dõi hồ sơ, gửi thông tin phản ánh cũng như đánh giá dịch vụ.
Ngoài ra, quận 12 cũng xây dựng hệ thống đánh giá khu vực vệ sinh, công cộng. Riêng ứng dụng HCMC One đang nâng cấp sử dụng bằng điện thoại, để phục vụ người dân trong việc phản ánh các bức xúc, thông tin khác. Hiện ứng dụng này đã tích hợp việc định vị vị trí, gửi hình ảnh.
“Chúng tôi cũng đã xây dựng phần mềm robot tương tác với người dân, chúng tôi đang dạy học cho robot này, thời gian tới chúng sẽ tương tác tự động với người dân như một người máy tư vấn” – ông Hiếu chia sẻ.
Định hướng phát triển ĐTTM trong năm 2018, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết quận sẽ tiếp tục số hóa dữ liệu hạ tầng, dữ liệu dân cư; dữ liệu văn bản đã cũ,… xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh, hệ thống chống tấn công mạng thông tin, hệ thống chống tấn công phá hoại đánh cắp dữ liệu và hệ thống đánh giá kết quả công việc nhằm phân tích mức độ công việc để có sự đánh giá phù hợp năng lực cán bộ.