Ông Nguyễn Bắc Son mong có cơ hội về nhà

Ngày 24-4, phiên phúc thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG gây thiệt hại 6.600 tỉ đồng bước sang phần tranh luận. Nêu quan điểm luận tội, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội phạt cựu bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son mức tù chung thân về tội nhận hối lộ, 16 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội.

Đề nghị y án ông Son, giảm án cho ông Trà

Theo vị đại diện VKS, ông Son là bộ trưởng, là người trực tiếp chỉ đạo việc lập và thẩm định, đánh giá dự án, tổ chức họp với MobiFone thống nhất giá mua 95% cổ phần của AVG là 8.900 tỉ đồng. Ông đã có bút phê chỉ đạo phải triển khai ngay năm 2015… khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Dự án này đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 6.600 tỉ đồng.

VKS cho rằng ông Son giữ vai trò quan trọng nhất trong vụ án. Hành vi của ông Son là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước. Cạnh đó, hành vi của ông cũng gây ảnh hưởng tới hoạt động của MobiFone.

Quá trình thực hiện dự án, ông Son nhiều lần trao đổi với bị cáo Phạm Nhật Vũ để thúc đẩy dự án sớm hoàn thành và có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, ông Son đã nhận số tiền hối lộ 3 triệu USD (hơn 66 tỉ đồng) từ Phạm Nhật Vũ. “Bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận số tiền hối lộ rất lớn” - đại diện VKS nêu.

Cho rằng mức án sơ thẩm đã tuyên tương xứng tính chất hành vi phạm tội của bị cáo, bảo đảm tính răn đe và phòng ngừa chung nên đại diện VKS cho rằng cần giữ nguyên mức hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên. Các lý do ông Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đều đã được cấp sơ thẩm xem xét và đánh giá đầy đủ.

Cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 23 năm tù cho hai tội danh nói trên. Với tội nhận hối lộ, cho rằng mức án 16 năm tù là không nặng so với hành vi nhận 2,5 triệu USD, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Ông Nguyễn Bắc Son mong có cơ hội về nhà ảnh 1
Ông Nguyễn Bắc Son ngồi lặng lẽ tại tòa. Ảnh: Đ.MINH

Về tội danh còn lại, đại diện VKS nhận định ông Trà là người trực tiếp nhận chỉ đạo của ông Son trong việc đầu tư dự án mua lại cổ phần của AVG. Ông Trà nhận thức rõ tình hình tài chính AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cao hơn giá trị thực trên sổ sách…

Ông Trà cùng cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải đã chỉ đạo các phó tổng MobiFone lập dự án mua 95% cổ phần của AVG trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt…

Theo VKS, bị cáo Trà là người thực hiện chỉ đạo của cấp trên. Mức án bảy năm tù so với bị cáo Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải là có phần nghiêm khắc, nên đề nghị giảm 1-2 năm ở tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Xin hưởng mức án thấp nhất có thể

Sau khi được hai luật sư trình bày bài bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son đã tự bào chữa cho mình. Ông Son nói đã nhận hình thức kỷ luật cao nhất, nghiêm khắc nhất của Đảng và Nhà nước. Với tội nhận hối lộ, ông đã thành khẩn khai báo trước khi bị khởi tố thêm tội danh này và cũng đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Ông Son nói hiện tuổi cao, sức khỏe yếu nên xin được hưởng mức án thấp nhất có thể. Ông Son nói ông rất đau xót, ân hận, một lần nữa xin hưởng khoan hồng để mong có điều kiện trở về với gia đình.

Trình bày tại tòa, ông Lê Nam Trà cho rằng mức án 16 năm tù về tội nhận hối lộ là quá nghiêm khắc. Theo ông, toàn bộ chứng cứ, góc khuất vụ án đã được làm rõ tại phiên phúc thẩm này. “Bản thân tôi hoàn toàn hy vọng” - ông Trà nói và mong muốn được giảm sâu mức án như cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải vì có cùng vai trò, hành vi như nhau.

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Hải bốn năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 10 năm tù về tội nhận hối lộ (tổng hình phạt là 14 năm tù). Ông Hải ban đầu kháng cáo nhưng đã rút đơn, chấp nhận án sơ thẩm.

Đề nghị chuyển án treo cho một bị cáo

Tại tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng không có căn cứ xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các cựu phó tổng giám đốc MobiFone gồm Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng.

Bởi lẽ mức án hai năm đến hai năm sáu tháng tù mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên cho mỗi bị cáo về tội vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là không nặng so với vai trò, tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo.

Riêng với phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Bảo Long, VKS đánh giá ông Long có vai trò thấp hơn. Ông Long lại đang mắc nhiều bệnh, do vậy ông được đại diện VKS đề nghị giảm sáu tháng tù. 

Với cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên, đại diện VKS đánh giá bị cáo này giữ vai trò thấp nhất trong vụ án. Ngoài ra, ông Nguyên biết tình hình tài chính AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, giá mua cao hơn giá trị thật nên đã nhiều lần phản đối, cảnh báo và đề nghị không thanh toán 5%, đây là cơ sở để hủy hợp đồng sau này. Từ đó, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án hai năm tù nhưng cho hưởng án treo. Đại diện VKS cũng đề nghị bác kháng cáo của bị cáo Hoàng Duy Quang.