Ông Putin ký sắc lệnh ngừng tuân thủ hiệp ước INF với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4-3 ký sắc lệnh cho phép Nga ngừng tuân thủ điều khoản trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Mỹ sẽ được thông báo chính thức về quyết định này, theo hãng tin RT.

Theo sắc lệnh do điện Kremlin công bố hôm 4-3, Hiệp ước INF có thể hồi sinh nếu Mỹ từ bỏ các hành vi vi phạm nghĩa vụ của nước mình được quy định trong hiệp ước trước đó, bằng không, thỏa thuận INF sẽ hết hiệu lực và chấm dứt mãi mãi.

Ông Putin ký sắc lệnh ngừng tuân thủ hiệp ước INF với Mỹ ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, có hiệu lực vào năm 1988. Hiệp ước cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 km - 5.500 km. Mỹ cáo buộc tên lửa 9M729 của Nga vi phạm vì có tầm bay gần 5.000 km. Trong khi đó, Moscow cũng cho rằng Washington không tuân thủ INF khi đặt các tổ hợp Aegis Ashore có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 2.500 km tại châu Âu.

Ngày 1-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo đình chỉ các nghĩa vụ của Washington có trong INF, bắt đầu từ ngày 2-2. Washington sẽ quyết định rút khỏi thỏa thuận trong vòng sáu tháng nếu Moscow không trở lại tuân thủ Hiệp ước INF “thực sự và có thể thẩm tra được”.

Ngày 2-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ra thông báo tương tự, đình chỉ thỏa thuận. Trong thông điệp liên bang hôm 20-2, ông Putin tuyên bố: “Nga sẽ phải phát triển và triển khai các vũ khí có thể được sử dụng không chỉ nhằm vào các khu vực nơi sẽ xuất hiện mối đe dọa trực tiếp mà còn nhắm đến các vùng lãnh thổ, nơi đặt các trung tâm ra quyết định”.

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh Mỹ đã vi phạm trắng trợn Hiệp ước INF khi triển khai bệ phóng tên lửa tới Romania và Ba Lan.