Ông Shinzo Abe: Nhật Bản đang bị đe dọa

“Sẽ không phải là nói quá khi cho rằng môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang ở mức độ nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến hai. Tôi sẽ bảo vệ mạng sống và cuộc sống yên bình của nhân dân trong bất cứ hoàn cảnh nào” - hãng tin Reuters dẫn lời ông Abe phát biểu tại cuộc họp báo năm mới ngày 4-1. “Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc Triều Tiên đạp đổ mong muốn của Nhật Bản và toàn thể cộng đồng quốc tế muốn tìm kiếm giải pháp hòa bình. Nước này cũng đang tiếp tục có các hành động khiêu khích” - ông chỉ trích các động thái của Triều Tiên thời gian qua.

Ông Shinzo Abe: Nhật Bản đang bị đe dọa ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo ngày 4-1. Ảnh: AP

Ông Abe cho biết sẽ có những biện pháp mới để tăng cường phòng thủ, tuy nhiên không tiết lộ chi tiết. Thủ tướng Nhật Bản cũng khẳng định ông muốn sửa đổi hiến pháp với mục đích nới lỏng những hạn chế đối với quân đội. Chính phủ Nhật Bản hồi tháng trước thông qua ngân sách quân sự kỷ lục, trong đó chi tiêu quốc phòng dự kiến tăng 1,3%, lên 46 tỉ USD. Đây là mức tăng chi tiêu quốc phòng năm thứ sáu liên tiếp, trong đó khoản chi lớn nhất hơn 1,2 tỉ USD dành cho việc tăng cường phòng thủ trước các tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Trong năm 2017, Triều Tiên đã nhiều lần thực hiện các vụ phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản. Hồi tháng 11, Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có khả năng tấn công lục địa Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley trong tuần này cảnh báo Triều Tiên không được phóng tên lửa, sau khi có tin tức cho rằng nước này sẽ thử nghiệm tên lửa vào cuối tuần. Trong khi đó quân đội Hàn Quốc ngày 4-1 đã bác tin này, khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp phóng tên lửa.

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

(PLO)- Phương Tây liên tục cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, trong khi Moscow trấn an rằng mục đích chỉ để cảnh báo phương Tây về những rủi ro khi can thiệp Ukraine và đề nghị Mỹ tránh để xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga.