Ông Tập Cận Bình trả lời thư của lãnh đạo Triều Tiên

“Tôi hy vọng giữa tình hình mới hiện nay, phía Trung Quốc sẽ thực hiện các nỗ lực cùng phía CHDCND Triều Tiên để thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng và hai quốc gia phát triển ổn định, từ đó đóng góp tích cực cho biệc bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực” - ông Tập viết.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết lá thư đề ngày 1-11 này đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là thư hồi đáp bức thư mà ông Kim đã gửi trước đó.

Một ngày sau khi Trung Quốc chính thức công bố danh sách ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19, ông Kim Jong-un hôm 25-10 đã gửi thư tới ông Tập. Trong thư, ông Kim đã chúc ông Tập gặt hái được “thành công vang dội” trong nhiệm kỳ mới trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình trả lời thư của lãnh đạo Triều Tiên ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vỗ tay khi cùng các thành viên trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới gặp báo giới ở Bắc Kinh hôm 25-10. Ảnh: REUTERS

Về mặt chính thức, Trung Quốc và Triều Tiên vẫn thường xuyên gửi các thư từ ngoại giao cho nhau vào các dịp kỷ niệm sự kiện chính trị hoặc bầu ban lãnh đạo của mỗi bên. Tuy nhiên, các thông điệp cá nhân của lãnh đạo mỗi nước là khá hiếm.

Trung Quốc vẫn chưa công bố lá thư của ông Tập gửi như KCNA thông tin. Năm ngoái, ông Tập từng gửi thư chúc mừng tới ông Kim nhân sự kiện Đại hội đảng Lao động Triều Tiên. Hồi năm 2015 một quan chức cấp cao Trung Quốc cũng đã trao thư của ông Tập gửi cho ông Kim trong chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa tới thăm Bình Nhưỡng kể từ khi lên giữ chức chủ tịch nước hồi năm 2013, trong khi ông Kim Jong-un cũng chưa thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền tại Triều Tiên hồi năm 2011.

Việc trao đổi thư từ giữa lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Triều Tiên diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc ngày càng chịu áp lực của Mỹ để thẳng tay trừng phạt Triều Tiên, nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Mặc dù Trung Quốc chiếm hơn 90% trong kim ngạch thương mại quốc tế của Triều Tiên nhưng quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng được đánh giá đang dần xấu đi.

Giới chuyên gia đánh giá hiện Triều Tiên rất lo lắng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới thăm Trung Quốc trong tháng này. Nếu Trung Quốc thuận tình theo Mỹ để lấy lòng, nước này có thể sẽ vì lợi ích cá nhân mà chịu thẳng tay gây áp lực Triều Tiên hơn nữa. Và đó là viễn cảnh mà Bình Nhưỡng không mong muốn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.