Ông Trump cân nhắc trục xuất 20 nhà ngoại giao Nga

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao biết rõ tình hình ngày 25-3 tiết lộ với đài CNN rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc đề nghị của Hội đồng An ninh quốc gia về việc trục xuất một lượng lớn ngoại giao của Nga ở Mỹ để đáp trả vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergey Skripal.

Theo nguồn tin của CNN, Mỹ đang chờ xem các nước thành viên của Hội đồng châu Âu sẽ đưa ra những biện pháp nào đáp trả Nga. Tính đến ngày 23-3, 10 quốc gia châu Âu thông báo họ sẽ ủng hộ và làm theo quyết định của nước Anh là trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Ông Trump cân nhắc trục xuất 20 nhà ngoại giao Nga ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump nói chuyện tại Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: AP

Đức, Pháp, Đan Mạch, Latvia, Lithuania, Estonia, Czech, Hà Lan, Bulgaria, Ireland và một số nước khác “có khả năng” sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào ngày 26-3 (giờ địa phương), nguồn tin cho biết. Trước đó, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau khi London kết luận Moscow phải chịu trách nhiệm vụ cha con cựu điệp viên hai mang Nga Sergey Skripal nguy kịch vì trúng chất độc Novichok hôm 4-3.

Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ hôm 23-3 đã đề nghị Tổng thống Trump đưa ra hành động. Đề nghị này đến sau khi Nhà Trắng hôm 21-3 triệu tập một cuộc họp cấp cao, trong đó hội đồng đã soạn thảo một loạt lựa chọn để đáp trả Nga, theo nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và một nguồn tin thân cận cuộc thảo luận.

Kết thúc cuộc họp, các quan chức Mỹ đi đến thống nhất kiến nghị lên Tổng thống Trump trục xuất các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ. Các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ đang trao đổi với những người đồng cấp châu Âu xem họ sẽ trục xuất bao nhiêu người, nguồn tin cho biết. Các nhà ngoại giao châu Âu đã nhận thấy các tín hiệu chắc chắn Mỹ sẽ trục xuất “một lượng đáng kể” nhà ngoại giao Nga ở Mỹ.

Trong khi đó, Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ và châu Âu cho hay Tổng thống Donald Trump đang xem xét trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Nga, thậm chí nhiều hơn và các trợ lý hối thúc vị tổng thống đưa ra quyết định để thể hiện sự đoàn kết với Anh.

Trước cuộc họp hôm 21-3, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN rằng động thái này sẽ được xem là “một bước đi rất nghiêm trọng”, bởi lẽ số lượng nhân viên ngoại giao của cả Mỹ trên đất Nga và Nga trên đất Mỹ đã giảm đi đáng kể sau vòng trục xuất ăn miếng trả miếng gần đây nhất hồi năm ngoái.

Hôm 20-3, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã ủng hộ quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga của Anh.

Ông Trump cân nhắc trục xuất 20 nhà ngoại giao Nga ảnh 2

Ông Skripal và con gái Yulia. Ảnh: Mirror

“Chúng tôi đoàn kết với các đồng minh của mình ở Anh, hoàn toàn ủng hộ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của Anh, ủng hộ đưa ra các hành động khác để đáp trả. Mỹ đang xem xét một loạt lựa chọn để phản ứng với sự kiện vô nhân đạo này, vừa để chứng tỏ sự đoàn kết với đồng minh chúng tôi, vừa bắt Nga phải chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm quy tắc và thỏa thuận quốc tế vốn đã rõ ràng” - quan chức Mỹ cho biết.

Nga và Anh vướng vào cuộc chiến ngoại giao gay gắt kể từ sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi bị trúng độc, nguy kịch tại một trung tâm thương mại ở TP Salisbury, Anh hôm 4-3.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May gọi vụ tấn công là “nỗ lực ám sát người dân vô tội một cách trơ tráo trên đất Anh”. Bà May tố Nga chỉ đạo vụ tấn công, song các quan chức Nga nhiều lần phủ nhận. Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả các cáo buộc này là “cơn mê sảng”.