Ông Trump, Hàn Quốc hoan nghênh Triều Tiên ngừng thử hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-4 nhanh chóng hoan nghênh việc Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân-tên lửa, đóng cửa điểm thử hạt nhân.

“Triều Tiên đồng ý ngưng tất cả vụ thử hạt nhân và đóng cửa một điểm thử hạt nhân chính. Đây là thông tin rất tốt cho Triều Tiên và thế giới - bước tiến triển lớn! Mong chờ đến cuộc gặp thượng đỉnh của chúng tôi” - ông Trump viết trên Twitter.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc sáng 21-4 cũng ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của Triều Tiên.

“Quyết định của Triều Tiên là một diễn biến có ý nghĩa với việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, điều thế giới đang mong ước. Quyết định này sẽ tạo ra một môi trường rất tích cực cho sự thành công của các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và giữa Triều Tiên với Mỹ” - Yonhap dẫn tuyên bố của Nhà Xanh.

Trước đó không lâu Triều Tiên thông báo quyết định ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, đóng cửa điểm thử hạt nhân.

“Từ ngày 21-4, Triều Tiên sẽ chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Triều Tiên sẽ đóng cửa một địa điểm thử hạt nhân ở phía Bắc nhằm đảm bảo tính minh bạch trong việc ngưng các vụ thử hạt nhân” - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên một bản tin phát tại Hàn Quốc. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên một bản tin phát tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Theo KCNA, Triều Tiên đã hoàn thành phát triển vũ khí hạt nhân, không cần phải thực hiện thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào nữa. Triều Tiên công nhận việc ngừng thử tên lửa-hạt nhân là rất quan trọng trên con đường tiến tới giải trừ hạt nhân, xác nhận Triều Tiên sẽ hợp tác với các nỗ lực hiện tại của các bên vì mục tiêu này.

“Triều Tiên sẽ không dùng đến vũ khí hạt nhân miễn là không có đe dọa hạt nhân hay hành động hiếu chiến nào. Triều Tiên cũng thề sẽ không chuyển giao vũ khí hạt nhân và công nghệ hạt nhân cho nước nào khác trong bất cứ trường hợp nào” - KCNA tuyên bố.

Triều Tiên đã có tổng cộng sáu lần thử hạt nhân từ điểm thử Punggye-ri ở phía Bắc nước này kể từ năm 2006. Vụ thử gần nhất và mạnh nhất diễn ra vào tháng 9 năm ngoái. Năm 2017 cũng là năm thử tên lửa tích cực của Triều Tiên với hàng chục vụ thử, trong đó có ba lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Quyết định bất ngờ này được thống nhất từ cuộc họp của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 20-4. Tại cuộc họp, Triều Tiên đề cập đến một đường hướng chính sách mới tập trung hỗ trợ nền kinh tế suy yếu của mình -một bước chuyển hướng từ mục tiêu đảng Lao động Triều Tiên đã ban hành tháng 3-2013 là vừa phát triển hạt nhân vừa phát triển kinh tế.

Có mặt tại cuộc họp, ông Kim Jong-un nói tới đây Triều Tiên sẽ tập trung phát triển kinh tế, vốn bị ảnh hưởng nặng nề vì các lệnh trừng phạt quốc tế quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa nước này.

“Thời điểm hiện tại, khi đất nước chúng ta đã đạt được sức mạnh chính trị và quân đội, tập trung phát triển kinh tế theo đường lối xã hội chủ nghĩa là đường hướng chiến lược của đảng Lao động Triều Tiên” - theo ông Kim Jong-un.

Đây là một diễn biến quan trọng và là một tín hiệu lạc quan nữa cho các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới mà giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên là chủ đề chính.

Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều vào ngày 27-4, tiếp sau đó sẽ là cuộc gặp giữa ông với ông Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.