Ông Trump: 'Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật cứ ngồi xem trên tivi'

Tổng thống Donald Trump một lần nữa than thở về những gì ông coi là một liên minh quân sự bất bình đẳng hôm 26-6, khi tuyên bố rằng nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản "không cần phải giúp chúng ta chút nào" và "họ có thể ngồi yên xem chuyện đó qua tivi Sony", đài CNN đưa tin.

Những lời chỉ trích của ông Trump về Nhật Bản được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox Business Network khi ông được hỏi về khả năng thỏa thuận thương mại song phương trước chuyến đi G20 của mình, nơi ông sẽ gặp một số đối tác, bao gồm cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm tại khu điền trang Mar-a-Lago của tổng thống ở Palm Beach ngày 17-4-2018. Ảnh: AP

"Hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới này đều tận dụng lợi thế to lớn từ Mỹ. Nếu Nhật Bản bị tấn công, chúng ta sẽ chiến đấu trong Thế chiến III. Chúng ta sẽ đi tới và bảo vệ họ bằng mạng sống và của cải của mình", ông Trump trả lời phỏng vấn qua điện thoại với đài Fox Business.

"Nhưng nếu chúng ta bị tấn công, Nhật Bản không cần phải giúp đỡ chúng ta. Nhật Bản có thể ngồi xem nó trên tivi Sony", ông Trump nói thêm.

Trước đó hồi đầu tuần, hãng Bloomberg đưa tin Tổng thống Trump đã suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng lâu đời giữa Mỹ và Nhật Bản vì ông coi đó chỉ là lợi ích một phía. Có vẻ như việc ông Trump vừa đề cập trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm qua là để nhắm vào vụ việc tương tự.

Được biết, Washington là một đồng minh quân sự và ngoại giao thân thiết của Tokyo trong hơn 70 năm qua. Hai nước lần đầu tiên ký Hiệp ước San Francisco vào năm 1951, chính thức kết thúc Thế chiến II.

Hiệp ước sau đó được sửa đổi vào năm 1960 với tên gọi "Hiệp ước hợp tác an ninh song phương Mỹ- Nhật", cho phép Mỹ duy trì các căn cứ quân sự ở Nhật Bản để đổi lấy lời hứa rằng họ sẽ bảo vệ Nhật Bản nếu quốc đảo này bị tấn công. 

Tổng thống Mỹ thường xuyên phàn nàn rằng các đồng minh nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự không trả đủ tiền cho những gì ông coi là đặc quyền và ông có thể tìm cách đàm phán một hiệp ước mới hoặc sửa đổi, đòi hỏi phải có thêm sự hỗ trợ tài chính của Nhật Bản cho sự hiện diện quân sự của Mỹ.

Tổng thống Trump đặt câu hỏi về sự công bằng cũng như bày tỏ sự thất vọng của hiệp ước phòng thủ lâu đời của Mỹ với Nhật Bản chỉ vài giờ trước khi tới nước này dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Ông Trump từ lâu đã chỉ trích các nước NATO về việc họ không chi đủ cho quốc phòng và đáp ứng 2% mục tiêu GDP mà liên minh đề xuất, một mục tiêu hiện chỉ có bảy thành viên đáp ứng.

Trong khi các tổng thống trước đó đã đưa ra những chỉ trích tương tự về chi tiêu quốc phòng của các thành viên NATO, Trump đã biến nó thành chủ đề trung tâm của chiến dịch tranh cử tổng thống và chính sách đối ngoại của chính quyền, từng gọi liên minh là "lỗi thời" và liên tục nhắm vào các vấn đề chi tiêu tranh chấp thương mại với Liên minh châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm