Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại G20, kết quả sao cũng được?

Các quan chức cấp cao Nhà Trắng ngày 25-6 xác nhận ông Trump sẽ gặp riêng các nhà lãnh đạo Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Đức tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần này, tin từ RT.

Một quan chức Nhà Trắng xác nhận với hãng Reuters rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về Iran, Ukraine, Syria và các vấn đề về kiểm soát vũ khí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức năm 2017. Ảnh: REUTERS

Về cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump dự kiến gặp ông Tập vào ngày 29-6, tức ngày làm việc thứ hai của thượng đỉnh G20.

 “Tổng thống khá thoải mái với bất kỳ kết quả nào” trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", vị quan chức Nhà Trắng nói. Người này thêm rằng cuộc gặp sẽ là cơ hội để ông Trump đánh giá quan điểm của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn. Ông Trump chưa gặp lại ông Tập kể từ thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires (Argentina) hồi năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã hứa sẽ đưa ra quyết định về việc có đánh thuế thêm 300 tỉ USD hàng Trung Quốc nữa hay không sau cuộc gặp này.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cả song phương và trong cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm thảo luận một “mô hình Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Nhà Trắng tháng trước xác nhận.

Cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhiều khả năng bao gồm thảo luận về việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa S-400 của Nga, thỏa thuận đã mang đến đe dọa trừng phạt từ Mỹ và Ankara bị loại khỏi chương trình phát triển tiêm kích hiện đại F-35 đa quốc gia.

Tổng thống Trump cũng sẽ nói về “sự leo thang căng thẳng với Iran và các mối đe dọa cho sự ổn định khu vực” trong cuộc gặp song phương với Thái tử Saudia Arabia Mohammed bin Salman, vị quan chức Nhà Trắng tiết lộ.

Bên cạnh đó, một cuộc đối thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng sẽ nằm trong lịch trình bận rộn của ông Trump tại Osaka.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm