Ông Vương Nghị kêu gọi EU không xem Trung Quốc là đối thủ và gần gũi Đài Loan

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không coi Bắc Kinh là đối thủ và cảnh báo rằng việc các thành viên khối này tìm cách xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan đang phá hoại quan hệ giữa hai bên.

Tuyên bố trên được ông Vương Nghị đưa ra hôm 27-10 sau khi ông đến Hy Lạp, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu của ông đến bốn quốc gia bao gồm Serbia, Albania và Ý, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của ông trong năm nay, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và EU trở nên tồi tệ hơn khi hai bên tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng và mâu thuẫn với nhau về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

"Trung Quốc và EU nên tôn trọng lẫn nhau, tiến hành trao đổi trên cơ sở bình đẳng, tăng cường hiểu biết và quản lý sự khác biệt" - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói với người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias.

Bỏ qua những khác biệt ngày càng lớn về vấn đề nhân quyền và chính sách đối ngoại quyết đoán của Bắc Kinh, ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc và EU nên là “đối tác” và “cộng tác với nhau”, chứ không phải là “đối thủ cạnh tranh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trong cuộc gặp người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias tại Athens hôm 27-10. Ảnh: EPA-EFE

EU đã điều chỉnh cách tiếp cận của mình kể từ năm 2019 để xem Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của họ, đồng thời là đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ mang tính hệ thống, theo SCMP.

“Hiện tại, điều đặc biệt quan trọng là phải đề phòng và ngăn chặn những nỗ lực của một số quốc gia riêng lẻ nhằm thách thức chính sách Một Trung Quốc và làm suy yếu sự tin cậy về chính trị giữa Trung Quốc và châu Âu” - ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Chuyến công du châu Âu của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm hiếm hoi của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) trong tuần này đến Cộng hòa Czech và Slovakia, cả hai đều không có quan hệ chính thức với chính quyền hòn đảo này.

Thái độ của các nước châu Âu đối với Đài Loan đang có những thay đổi mới, đặc biệt khi dư luận của người dân trên khắp châu Âu đối với Trung Quốc đang ngày càng trở nên tiêu cực sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và sự cạnh tranh Mỹ-Trung đang gia tăng.

Bắc Kinh, thường nhạy cảm với “sự can thiệp của các thế lực bên ngoài” vào các vấn đề với Đài Loan, đã lên án mạnh mẽ chuyến thăm châu Âu của ông Ngô và nghị quyết của Nghị viện châu Âu vào tuần trước kêu gọi xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với chính quyền Đài Bắc.

"Đối mặt với một thế giới đầy rẫy những bất ổn, Trung Quốc và châu Âu nên tăng cường đối thoại và giao tiếp, thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, xóa tan hiểu lầm và nghi ngờ, đồng thời củng cố nền tảng chính trị của chúng ta dựa trên chính sách Một Trung Quốc" - ông Vương Nghị tuyên bố.

Ông nêu bật ảnh hưởng thương mại và đầu tư của Trung Quốc, đồng thời ca ngợi mối quan hệ song phương với Hy Lạp như một tấm gương cho các nước châu Âu khác noi theo trong việc giải quyết những khác biệt với Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng “chiến lược kết nối toàn cầu của EU, để nâng cao mức độ kết nối của lục địa Á-Âu, kích thích tiềm năng tăng trưởng của Trung Quốc và châu Âu, đồng thời đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm