Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị thêm 20 năm tù
(PLO)- VKS xác định bà Hứa Thị Phấn có vai trò chủ mưu, lôi kéo nhiều người thân cùng các thuộc cấp thực hiện hàng loạt hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản.
Chiều muộn 19-11, đại diện VKS bắt đầu phần luận tội vụ bà Hứa Thị Phấn cùng năm đồng phạm giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank).
Mở đầu phần luận tội, VKS cho biết bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần TRUSTBank, là cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của ngân hàng, gây thiệt hại cho TRUSTbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.

Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị thêm 20 năm tù - ảnh 1
HĐXX sơ thẩm vụ án. Ảnh: HY

Bà Phấn (cựu cố vấn cấp cao HĐQT TRUSTBank, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) và các đồng phạm bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, bà Phấn trực tiếp chỉ đạo làm các thủ tục đầu tư trái pháp luật gần 1.040 tỉ đồng vào bốn dự án bất động sản do ba công ty (Công ty CP Phú Mỹ, Công ty CP Địa ốc Lam Giang và Công ty TNHH Phú Mỹ). Những doanh nghiệp trên đều do đại gia Phấn lập ra. Sau đó, bà Phấn chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Bà Phấn cũng chỉ đạo mua và nâng khống giá trị bốn bất động sản tại TP.HCM và tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo HĐQT và Ban điều hành TRUSTBank mua bốn tài sản với tổng giá trị hơn 661 tỉ đồng. Qua đó, bà chiếm đoạt hơn 437 tỉ đồng.

Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị thêm 20 năm tù - ảnh 2
Các bị cáo (hàng đầu) cùng các bị án được triệu tập đến phiên xử. Ảnh: HY

Những thiệt hại nêu trên cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng TRUSTbank năm 2011 và 2012 rất xấu và bị Ngân hàng Nhà nước xếp ngân hàng loại yếu kém.

Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của VNCB sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến TrustBank từ nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, thực hiện tái cơ cấu, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước phải mua lại giá 0 đồng ngày 30-1-2015 để gánh toàn bộ hậu quả nêu trên....

Tại phiên tòa, dù triệu tập hợp lệ nhưng bà Phấn vẫn vắng mặt không lý do, đại diện VKS nhắc lại. VKS cũng đề cập đến việc CQĐT vẫn không thể lấy lời khai của bà. Cơ quan tố tụng có đến bệnh viện xác minh, bác sĩ bảo có thể tiếp xúc. Tuy nhiên, khi tiếp xúc, bà Phấn không nói chuyện, không hợp tác với CQĐT.
Đại diện VKS khẳng định cáo trạng VKS Tối cao truy tố là hoàn toàn có căn cứ. Vì lợi ích cá nhân, bà Phấn đã lôi kéo nhiều người thân cùng các thuộc cấp để thực hiện hàng loạt hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản cho mình. Trong vụ án này, VKS xác định bà Phấn có vai trò chủ mưu. Các bị cáo khác chỉ làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo...
Từ đó, VKS đề nghị HĐXX phạt bà Phấn 20 năm tù tổng hợp với các bản án khác là 30 năm tù.
Cấp dưới thân tín của bà Phấn là bị cáo Bùi Thị Kim Loan (cựu kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị đề nghị phạt từ bảy đến tám năm tù.
Các bị cáo Lâm Kim Dũng (cựu giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang, cháu rể bà Phấn); Lâm Hứa Quỳnh Trinh (cựu thủ quỹ kiêm thủ kho Ngân hàng Chi nhánh Lam Giang, cựu phó phụ trách phòng ngân quỹ TRUSTBank, con gái bị cáo Dũng); Phạm Hồng Hảo (cựu nhân viên Trustbank, con dâu bị cáo Dũng) bị đề nghị mức án từ hai năm tù đến bảy năm tù.
Về xử lý tài sản trong vụ án, tiếp tục kê biên 114 bất động sản để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Phạm Công Danh đối với ngân hàng theo các bản án đã xét xử...

HOÀNG YẾN