Ngày 8-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thị Minh Hùng (sinh năm 1955) về tội giết người do bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm có thiếu sót khi chưa áp dụng đủ tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo. Vì vậy, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo từ chung thân xuống còn 20 năm tù.

Hai bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Minh Thảo và bà Nguyễn Thị Minh Châu là cháu gái và chị gái của bị cáo.

Người đốt chị và cháu gái tại chùa Bửu Quang khóc, xin giảm án - ảnh 1
Bị cáo Hùng tại tòa ngày 8-7. Ảnh:MV

Tại tòa, bị cáo khóc xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo tuổi đã cao, chỉ vì một phút nông nổi thiếu suy nghĩ mà gây ra sự việc.

Luật sư của bị cáo cho rằng bị cáo phạm tội chưa đạt, mức án cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng nên đề nghị HĐXX xem xét.

Bị hại Châu xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị hại Thảo có đơn xin xét xử vắng mặt do bị thương tật không thể đến tòa. Bà Thảo đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Người đốt chị và cháu gái tại chùa Bửu Quang khóc, xin giảm án - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Minh Châu tại tòa ngày 8-7. Ảnh:MV

Theo cáo trạng, bị cáo có mâu thuẫn với bà Châu và bà Thảo (chị và cháu gái của bị cáo) về việc sử dụng và quản lý chùa Bửu Quang. Do đó, bị cáo nảy sinh ý định dùng xăng đốt cả hai.

Bị cáo mua 15.000 đồng xăng để thực hiện ý định của mình. Ngày 2-2-2019, bị cáo cầm theo hai chai xăng đã mua đến chùa Bửu Quang (quận 8, TP.HCM).

Đến nơi, bị cáo lần lượt đổ xăng lên người bà Thảo, bà Châu châm lửa đốt. Sau đó, bị cáo bỏ đi mua thêm xăng rồi quay lại chùa với ý đinh tự thiêu nhưng được mọi người ngăn cản, khống chế giao cho công an.

Hậu quả, bà Thảo, bà Châu bị thương tật 97% và 6%. Ngày 12-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo tù chung thân về tội giết người.