Ngày 12-10, mạng xã hội lan truyền thông tin clip với nội dung “Cả nhà tổ trưởng dân phố xông vào đánh tôi vì tiền trợ cấp… Nó đánh đến gãy tay bà chị tôi, tổ trưởng còn thách tôi đi thưa”, kèm theo đó là clip nhóm người đàn ông đánh hai phụ nữ. Đoạn clip sau khi xuất hiện đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, sự việc xảy ra tại tiệm bán trái cây trên đường Tân Kỳ Tân Quý (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM) do bà NTKH (45 tuổi) làm chủ. Theo bà H, sự việc xảy ra vào sáng 10-10 và nguyên nhân thực sự dẫn đến việc này do mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình về việc cạnh tranh chỗ bán hàng. Riêng thông tin cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.

Cùng ngày 12-10, đại diện Công an phường Tân Sơn Nhì cho biết đơn vị đã tiếp nhận thông tin phản ánh và mời các bên liên quan đến trụ sở để làm rõ. Công an xác định nguyên nhân vụ việc là do mâu thuẫn trong việc buôn bán giữa họ hàng với nhau chứ không liên quan đến vấn đề tiền trợ cấp.

Vụ 'tổ trưởng đánh phụ nữ vì tiền trợ cấp': Có dấu hiệu hình sự - ảnh 1
Hai người đàn ông xông vào đánh hai phụ nữ là hai chị em bà H.
(Ảnh chụp từ clip camera an ninh)

TS Phan Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Luật hình sự Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết: Hành vi đưa tin giả mạo nêu trên có thể nhằm nhiều mục đích khác nhau như câu view, muốn nổi tiếng, làm mất uy tín của cá nhân tổ trưởng dân phố hoặc cũng có khả năng có ý đồ làm mất uy tín của hệ thống chính trị địa phương trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, dù cố tình hay vô ý, hành vi này là sai trái, phạm luật, cần lên án và bị xử lý nghiêm.

Theo ông Tuấn, trong vụ việc này, nếu cơ quan chức năng xác định việc đưa tin với mục đích cá nhân như câu view, muốn nổi tiếng… thì sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền 10-20 triệu đồng (áp dụng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm bị phạt một nửa so với tổ chức). Căn cứ để xử phạt theo các điểm a, d khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 (quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội).

“Nếu xác định người đưa tin giả mạo với mục đích gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch thì hành vi này có thể bị xử lý hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS. Mức phạt đối đa của điều luật này lên đến bảy năm tù” - TS Phan Anh Tuấn nêu quan điểm.

Cũng theo ông Tuấn, vấn đề hiện nay là các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh để đưa ra xử lý hành vi này. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự để tuyên truyền pháp luật cho người dân về nhận diện và xử lý hành vi đưa tin giả mạo. Các cơ quan truyền thông, báo chí cùng với sự đồng hành của bạn đọc, người dân… cần chỉ ra các thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

TS Phan Anh Tuấn nói thêm: “Hiện nay, bên cạnh các thông tin tích cực trên mạng xã hội cũng có rất nhiều thông tin sai sự thật. Do đó, mỗi người đọc nên tự trang bị cho mình một kiến thức nhất định, bộ lọc thích hợp để loại bỏ các thông tin giả mạo, chẳng hạn như kiểm chứng từ nhiều nguồn tin khác nhau…

Cuộc chiến chống thông tin giả mạo trong thời đại 4.0 đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan nhà nước, các cơ quan truyền thông, báo chí, nhất là người dân… để có thể ngăn ngừa tối đa các vi phạm hành chính lẫn tội phạm hình sự liên quan đến an ninh mạng. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định trật tự, xã hội”.

Chia sẻ thông tin có trách nhiệm

Theo ThS Ngô Minh Tín (Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM), bên cạnh việc xem xét các trách nhiệm pháp lý đối với hành vi của người lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, chúng ta cũng phải nhìn nhận hành vi của hai người đàn ông khi xông vào nơi ở hợp pháp của người khác rồi đánh hai phụ nữ, cũng có dấu hiệu phạm hai tội.

Một là tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 BLHS. Hai là tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định tại Điều 158 BLHS. Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể xử phạt hành chính về các hành vi đánh người, gây mất an ninh trật tự… Tất nhiên, để xử lý các hành vi trên cần chờ kết luận chính thức từ phía cơ quan công an.

Chia sẻ thêm, ông Tín nói: “Với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, việc tiếp cận thông tin rất dễ dàng. Tuy nhiên, bản thân mỗi người chúng ta hãy có ý thức truyền tải, tiếp cận, sử dụng và chia sẻ thông tin có trách nhiệm. Cạnh đó, cần chọn lọc, phân tích kỹ lưỡng trước khi có những hành vi cụ thể vừa để bảo vệ sự trung thực và tính hợp pháp của sự việc, vừa cũng để bảo vệ bản thân trước trách nhiệm xã hội và pháp luật”.