Phát hiện phiên bản mới của biến thể Omicron, khó phát hiện và theo dõi hơn

 Video: Phát hiện phiên bản mới của biến thể Omicron, khó phát hiện và theo dõi hơn 

Trang tin Business Insider ngày 8-12 cho biết giới khoa học mới đây đã phát hiện thêm một phiên bản khác của biến thể mới Omicron đang gây lo ngại. 

Theo đó, phiên bản Omicron mới có hầu hết các đột biến tương tự như bản gốc nhưng lại không có đột biến ở gene S (giúp mã hóa cho bộ phận protein gai của virus SARS-CoV-2).

Sự khác biệt này khiến giới chuyên gia lo ngại có thể làm giảm khả năng phát hiện virus của các bộ xét nghiệm PCR vì phương pháp này cần nhìn vào các đặc tính trong gene S của virus để ra kết quả. 

Bảng thông báo bên ngoài một điểm xét nghiệm COVID-19 sử dụng phương pháp PCR tại một sân bay ở thủ đô Cape Town, Nam Phi. Ảnh: BLOOMBERG 

Hiện các chuyên gia chia Omicron thành hai dòng, dòng BA.1 cho bản gốc đang lây lan mạnh ở khu vực phía nam châu Phi và dòng BA.2 cho phiên bản mới được phát hiện. 

Ngoài ra, kết quả giải trình tự gene đến nay mới phát hiện bảy trường hợp nhiễm Omicron phiên bản mới thông qua ở Nam Phi, Úc và Canada. Chưa rõ vì sao phiên bản mới này xuất hiện nhưng nó có thể đã lây lan rộng rãi hơn vì bị bộ xét nghiệm PCR bỏ lọt với lý do nêu trên. 

Trả lời tờ Financial Times, GS David Stuart thuộc ĐH Oxford (Anh) nhận định khác biệt trong cấu trúc có thể làm ảnh hưởng tới khả năng lây lan của hai phiên bản.

Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin nào cho thấy phiên bản mới của Omicron lây lan nhanh hơn bản gốc nên tình hình chưa tới mức đáng lo ngại. 

"Giờ còn quá sớm để khẳng định phiên bản mới là mối nguy lớn hơn bản Omicron đang lây lan nhanh lúc này. Những nước nào có khả năng giải trình tự gene vẫn có thể ngăn chặn tốt phiên bản mới này trong kịch bản nó lây lan mạnh" - ông Stuart khẳng định. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm