Phiến quân buông vũ khí, rời khỏi Đông Ghouta

=Tin từ RT ngày 10-3, quân đội Nga thông báo nhóm phiến quân đầu tiên ở Đông Ghouta đã buông súng đầu hàng và rời khỏi khu vực trong bối cảnh ngày càng gia tăng số lượng tay súng nổi dậy ở Syria tìm cách tách khỏi Mặt trận Jabhat al-Nusra (còn gọi là Mặt trận al-Nusra).

“Một số đại diện của các nhóm phiến quân đã liên lạc với lực lượng chính phủ Syria và Trung tâm Hòa giải Nga nhằm thảo luận về việc cách ly khỏi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra ở Đông Ghouta" - Thiếu tướng Yury Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, nêu rõ trong một thông cáo.

Phiến quân buông vũ khí, rời khỏi Đông Ghouta ảnh 1

Một người dân được nhìn thấy ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, Syria. Ảnh: REUTERS

Những nỗ lực nhằm tách các chiến binh của lực lượng gọi là “đối lập ôn hòa” khỏi các phần tử thánh chiến ở Đông Ghouta vẫn tiếp diễn. Chính phủ Syria đã thành lập một hành lang nhân đạo, mở đường cho cả dân thường và các tay súng sẵn sàng giã từ vũ khí để đầu hàng, rời khỏi vùng chiến sự.

Nhóm phiến quân đầu tiên gồm 13 người đã rời đi trong đêm thông qua hành lang nhân đạo Muhayam al-Wafideen ở ngoại ô Damascus. Một đoạn video được quay dưới sự giám sát của chính phủ Syria cho thấy các tay súng này đã mang theo cả tư trang cá nhân và phương tiện di chuyển và hướng về tỉnh Idlib. Thiếu tướng Yevtushenko cho hay việc các tay súng đầu hàng là kết quả của các cuộc đàm phán kéo dài do các sĩ quan của Trung tâm Hòa giải Nga và những nhóm thánh chiến tổ chức.

Ông Yevtushenko nói thêm, không có hành vi khiêu khích nào xảy ra sau khi các tay súng rời đi. Những người đã đầu hàng sẽ được đưa tới tỉnh Idlib và các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn đối với các nhóm chiến binh khác.

Phiến quân buông vũ khí, rời khỏi Đông Ghouta ảnh 2

Nhóm phiến quân đầu tiên gồm 13 người đã buông vũ khí, rời khỏi Đông Ghouta. Ảnh: RT

Cùng lúc đó, nhóm phiến quân Jaish al-Islam cũng thông báo đã nhất trí sơ tán các tay súng của nhóm Tahrir al-Sham (HTS) đang bị giam giữ ở khu vực Đông Ghouta tới tỉnh Idlib.

Theo tướng Yevtushenko, tình hình ở Đông Ghouta vẫn còn căng thẳng, nhấn mạnh rằng những kẻ khủng bố tiếp tục bắn phá các khu vực dân thường ở Damascus và tấn công vào những ai đang cố bỏ trốn khỏi khu vực do nhóm kiểm soát.
“Các cuộc tấn công vẫn tiếp tục bất chấp các lệnh ngừng bắn nhân đạo” - vị tướng Nga nói, lưu ý không có người dân nào an toàn thoát khỏi khu vực do phe nổi dậy kiểm soát trong ngày qua.

Phiến quân buông vũ khí, rời khỏi Đông Ghouta ảnh 3

Đoàn xe nhân đạo của Liên Hiệp Quốc vào đến Đông Ghouta ngày 9-3. Ảnh: Twitter 

Tình hình trở nên khốc liệt hơn ngay cả khi người dân chuẩn bị sơ tán thông qua hành lang nhân đạo thì bị các tay súng tấn công, ông Yevtushenko trích các báo cáo nhận được thông qua đường dây nóng của Trung tâm Hòa giải Nga.

Mặc cho căng thẳng ở Đông Ghouta, Trung tâm Hòa giải Nga đã đảm bảo “giao thông an toàn và không bị cản trở” đối với đoàn xe nhân đạo của Liên Hiệp Quốc - Hội Chữ thập đỏ đến hôm 9-3.

Đoàn xe gồm 13 xe tải vận chuyển 74 tấn thực phẩm và dụng cụ y tế tới Douma (Đông Ghouta), cách trung tâm TP Damascus 10 km về phía Đông Bắc.

Theo đề xuất từ phía Nga, từ ngày 27-2 bắt đầu áp dụng "lệnh ngừng bắn nhân đạo thường nhật" kéo dài năm tiếng mỗi ngày tại khu vực Đông Ghouta để tạo điều kiện cho các đoàn xe viện trợ đi vào khu vực, cũng như để dân thường có thể ra ngoài. Đề xuất này theo sau nghị quyết ngừng bắn 30 ngày ở Syria được Liên Hiệp Quốc thông qua.

Tuy nhiên, các tay súng phớt lờ lệnh ngừng bắn, vẫn tiếp tục bắn phá Damascus và nã súng vào những ai tìm cách bỏ trốn khỏi khu vực. Ước tính 400.000 người vẫn còn mắc kẹt ở Đông Ghouta kể từ năm 2013.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.