Phương Nga sẽ mặc 'quốc phục Ngũ phụng tề phi' tại Miss Grand

Để chuẩn bị cho phần thi trang phục dân tộc nằm trong khuôn khổ cuộc thi Miss Grand International 2018, ngay trước ngày thi 12-10, á hậu Phương Nga hé lộ bộ "quốc phục" do nhà thiết kế Khánh Shyna thực hiện. Bộ "quốc phục" này có tên "Ngũ phụng tề phi" sử dụng chất liệu gấm kết hợp với lụa truyền thống, mang ý tưởng về hình tượng ngũ phụng và pháp lam Huế.

Nhà thiết kế người Huế Khánh Shyna đã chia sẻ về tác phẩm của mình: “Bộ "Ngũ phụng tề phi" được lấy cảm hứng từ chim phụng, một loài chim trong tứ linh của văn hóa phương Đông. Chim phụng là loài chim tượng trưng cho những người phụ nữ quyền quý ngày xưa với đức hạnh, duyên dáng và thanh nhã. Với hình ảnh năm con phụng hay còn gọi là ngũ phụng còn mang ý nghĩa về những điều tốt đẹp nhất với sự mạnh mẽ, quyền lực và đầy khí chất trong văn hóa Việt Nam triều Nguyễn.

Hình ảnh năm con phụng cũng được lấy từ ý nghĩa câu chuyện năm vị quan miền Trung cùng đỗ đại khoa. Chính vì vậy mà cổng Ngọ Môn tại kinh thành Huế còn có tên gọi là lầu Ngũ phụng. Ngoài hình ảnh chim phụng thì bộ áo dài còn được kết hợp với nét văn hóa triều Nguyễn thông qua hình ảnh pháp lam. Hình ảnh của hoa, lá, cảnh vật và các họa tiết cung đình trên pháp lam là nguồn cảm hứng bất tận của Khánh trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu áo dài cung đình”.

Được biết trình diễn trang phục dân tộc luôn là một trong những phần thi được chờ đợi nhất trong các cuộc thi nhan sắc quốc tế. Từng thí sinh góp mặt tại cuộc thi sẽ mang đến một bộ trang phục đặc sắc nhất cho nền văn hóa, biểu tượng của mỗi quốc gia nhằm giới thiệu bản sắc quốc gia dân tộc mình trước khán giả toàn thế giới.

Hình ảnh á hậu Phương Nga trong "quốc phục" với photo Mr.AT, trang phục Khánh Shyna, makeup Hiwon, stylist team Mạch Huy:

Phương Nga sẽ mặc 'quốc phục Ngũ phụng tề phi' tại Miss Grand ảnh 1

Phương Nga sẽ mặc 'quốc phục Ngũ phụng tề phi' tại Miss Grand ảnh 2

Phương Nga sẽ mặc 'quốc phục Ngũ phụng tề phi' tại Miss Grand ảnh 3

Phương Nga sẽ mặc 'quốc phục Ngũ phụng tề phi' tại Miss Grand ảnh 4

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.