Quảng Trị kiểm soát nguy cơ bong bóng bất động sản

Ngày 2-3, ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký công văn gửi các cơ quan đơn vị về việc đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản (BĐS) và tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS trên địa bàn.

Quảng Trị kiểm soát nguy cơ bong bóng bất động sản ảnh 1

Khu vực quanh dự án của Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup) sốt đất vào cuối năm 2021. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo đó, trong thời gian qua, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế, một số tổ chức cá nhân chưa tuân thủ các quy định về kinh doanh BĐS.

Tại khu vực dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn như Khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, nông thôn đã xuất hiện các hoạt động đầu cơ BĐS gây sốt ảo, có hiện tượng thổi giá làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

Bên cạnh đó có dấu hiệu nhà đầu tư tổ chức huy động vốn chuyển nhượng chưa đúng quy định của pháp luật, thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi tình hình, tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra.

Đồng thời có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán BĐS, dự án BĐS... vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, tổ chức công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS của địa phương để minh bạch thông tin.

UBND tỉnh này yêu cầu Công an tỉnh chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường. Kiểm tra các hành vi lợi dụng đăng tải thông tin gây mất trật tự quản lý kinh tế, trật tự xã hội theo Luật An ninh mạng.

Loạn sốt đất cả 3 miền
Loạn sốt đất cả 3 miền

(PLO)- Chiêu trò quen thuộc tạo sốt đất là giới đầu cơ tung tin đồn thổi, mua đi bán lại, gây nhiễu loạn thông tin, dụ người mua ôm hàng.

Lựa chọn đầu tư bất động sản thời ế ẩm

Lựa chọn đầu tư bất động sản thời ế ẩm

(PLO)- Ngay cả khi tìm được "miền đất hứa", nhà đầu tư bất động sản vẫn cần lựa chọn phân khúc cũng như tìm hiểu chủ đầu nào để quyết định “rót vốn” để bảo đảm dòng tiền sinh lời tốt.