Ả Rập Saudi chĩa tên lửa về cả Iran lẫn Israel
Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Ả Rập Saudi đã triển khai tên lửa đạn đạo hướng về phía Israel và Iran.

Những hình ảnh được phân tích bởi các chuyên gia của tạp chí tình báo quân sự IHS Jane’s Intelligence Review cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối đất chưa từng được biết đến nằm sâu trong sa mạc ở Ả Rập Saudi. Căn cứ này được trang bị khả năng tấn công những mục tiêu ở cả Iran và Israel.
 
Các nhà phân tích đã phát hiện hai bệ phóng với những đánh dấu chỉ về hướng Tel Aviv ở phía Tây Bắc và Tehran ở phía Đông Bắc. Chúng được thiết kế để phóng loại tên lửa DF 3 có tầm bắn từ 2.400 – 4.000 km và có tải trọng 2 tấn. Họ cũng tin rằng Ả Rập Saudi đang nâng cấp kho tên lửa dù ngay cả DF 3 cũng đã đủ lớn để mang thiết bị hạt nhân.

Ảnh chụp từ vệ tinh căn cứ tên lửa bí mật của Ả Rập Saudi. Ảnh: Daily Telegraph
 
Căn cứ trên được phát hiện trong một dự án cập nhật đánh giá củaIHS Jane’s về khả năng quân sự của Ả Rập Saudi. Nó đặt tại al-Watah, cách thủ đô Riyadh khoảng 200 km về phía Tây Nam, được dùng làm nơi huấn luyện và cơ sở phóng tên lửa.
 
Trong khi đó, các tên lửa được cất giữ trong một hầm ngầm. Loại tên lửa DF 3 do Trung Quốc sản xuất vào những năm 80 của thế kỷ trước. Nó không được dẫn đường từ xa nên phải được đặt hướng về mục tiêu trước khi phóng.

Ông Robert Munks, phó tổng biên tập tạp chí IHS Jane's Intelligence Review, cho biết: “Đánh giá của chúng tôi cho thấy căn cứ này vẫn đang hoạt động, với các bệ phóng chỉ về hướng Israel và Iran. Nếu tên lửa được phóng, mục tiêu của chúng chắc chắn sẽ là những thành phố lớn ở 2 nước này. Chúng tôi không muốn suy luận quá nhiều về chiến lược của Ả Rập Saudi nhưng rõ ràng là nước này không có quan hệ tốt với cả Iran lẫn Israel”.

Bản đồ minh họa vị trí của căn cứ tên lửa ở Al Watah. Ảnh: Daily Telegraph

Căn cứ này được cho là đã xây dựng trong 5 năm trở lại đây, qua đó cho thấy tư duy chiến lược của vương quốc này vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng ở vùng Vịnh. Ả Rập Saudi không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel, nhưng lâu nay vẫn duy trì các kênh liên lạc bí mật với nước này nhằm duy trì ổn định trong khu vực. Ngoài ra, cả hai đều có kẻ thù chung là Iran. Các chuyên gia lo ngại rằng nếu Iran có vũ khí hạt nhân, Ả Rập Saudi cũng sẽ tìm cách sở hữu loại vũ khí này. 

David Buttler, một chuyên gia của tổ chức Chatham House (Anh), nhận định rằng việc bệ phóng tên lửa hướng về phía Israel chỉ là “đòn gió” bởi Ả Rập Saudi không muốn Iran có ấn tượng rằng nước này chỉ nhắm vào họ, đồng thời cũng muốn cho phần còn lại của thế giới Ả Rập biết họ vẫn xem Israel là mối đe dọa.
Theo P.Võ (NLĐO / Daily Telegraph)