Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump hôm 19-10 cho biết bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới sẽ cần phải kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để kiềm chế Trung Quốc.

Tướng lục quân về hưu H.R. McMaster, người từng là cố vấn an ninh quốc gia thứ hai của chính quyền Tổng thống Trump, đã mô tả Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt.

“Tôi nghĩ bất cứ ai tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 phải tăng cường điều phối và hợp tác quốc tế” – ông McMaster nói trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình “Closing Bell” của đài CNBC.

‘Ai thắng cử Mỹ đều cần đồng minh giúp kiềm chế Trung Quốc' - ảnh 1
Tướng lục quân về hưu H.R. McMaster thời còn làm cố vấn cho Tổng thống Trump. Ảnh: AP

“Kể từ những năm 1990, Trung Quốc đã tăng 800% chi tiêu quân sự của họ. Đó là đợt củng cố quân đội thời bình lớn nhất trong lịch sử ” - ông nói và cho biết thêm rằng chính phủ Trung Quốc cũng đã“ tích cực hơn nhiều trong việc xuất khẩu mô hình chủ nghĩa trọng thương độc đoán của mình ra nước ngoài”.

“Đây không chỉ là vấn đề Mỹ-Trung mà là vấn đề giữa thế giới tự do và Trung Quốc, và nếu các nền kinh tế lớn nhất thế giới hợp tác cùng nhau để chống lại sự gây hấn của Trung Quốc, tôi nghĩ chúng ta có thể đi một chặng đường dài để thuyết phục Tập Cận Bình rằng chiến lược hung hăng của ông ấy không hiệu quả” – ông McMaster nói.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng rạn nứt sau những nỗ lực hàn gắn quan hệ thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Tổng thống Trump đổ lỗi hoàn toàn cho Trung Quốc về một loạt vấn đề, bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, các hoạt động thương mại không công bằng và đại dịch COVID-19.

Hồi tháng 6, Cố vấn An ninh Quốc gia hiện tại của Tổng thống Trump - ông Robert O’Brien đã chỉ trích Trung Quốc về một loạt vấn đề trước khi nói rằng “thời kỳ thụ động và ngây thơ của người Mỹ đối với CHND Trung Hoa đã qua”.

Tương tự, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) – ông Christopher Wray cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không cho phép người Trung Quốc thực hiện các hoạt động gián điệp và tấn công mạng chống lại Mỹ đã lên tới mức mà ông gọi là “một trong những vụ chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử nhân loại”.

Bắc Kinh đã phản pháo lại bằng cách nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc làm xấu đi mối quan hệ với Trung Quốc.

“Mỹ đang nhấn ga để phá hỏng (quan hệ) Trung Quốc-Mỹ” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên hồi tháng 7.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của Tổng thống Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, từng cho biết ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để tung đòn đáp trả Trung Quốc.

Ứng viên đảng Dân chủ cũng nói rằng trong sự nghiệp chính trị của mình, ông đã dành nhiều thời gian cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác trên thế giới, kinh nghiệm mà Tổng thống Trump – ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa - còn thiếu.