Vào tháng 5-2018, các sĩ quan của Lực lượng Biên phòng tại Cảng Dover đã dừng xe của một thanh niên tên Andrei Iancu để kiểm tra. Khi kiểm tra thùng xe, họ tìm thấy các túi hàng, các gói khoai tây chiên và vô tình phát hiện một cánh tay người lòi ra khỏi vali.

Thiếu niên tên Phong, khi đó 16 tuổi, đã được giải thoát khỏi vali và ngay lập tức được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tính mạng bị đe dọa, theo CNA.

Bức thư xúc động của thiếu niên được cứu khỏi bọn buôn người - ảnh 1
Cảng Dover, nơi Phong được tìm thấy bị nhét trong vali năm 2018. Ảnh: Getty Images

Người thanh niên tên Iancu sau đó thừa nhận hành vi buôn người và bị giam giữ 18 tháng trong một tổ chức cho phạm nhân trẻ tuổi.

Sau sáu ngày nằm điều trị tại BV William Harvey, Phong được đưa vào một trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng của Hội đồng hạt Kent, phía đông nam nước Anh.

Đài CNA cho biết hôm 17-8 vừa qua Hội đồng hạt Kent đã công bố một lá thư của Phong. Trong đó, cậu bày tỏ cảm ơn người chăm sóc và các nhân viên xã hội.

“Gửi nước Anh, 

Tôi viết bức thư này để nói rằng các bạn đã mang đến cho tôi một cuộc đời khác. Các bạn đã cứu tôi, đã cho tôi một gia đình và một ngôi nhà”.

Bức thư xúc động của thiếu niên được cứu khỏi bọn buôn người - ảnh 2
Bức thư Phong gửi nước Anh bày tỏ lời cảm ơn. Ảnh: Hội đồng hạt Kent

Phong mô tả cảm giác sợ hãi lúc đầu ngay khi tỉnh dậy trong bệnh viện vì không biết chuyện gì đã xảy ra với mình.

"Khắp người tôi đau đớn và không thể ăn được. Tôi chỉ có thể cử động cổ và ngón tay của mình một chút thôi," cậu viết.  

Sau khi phục hồi, cậu đã  được đưa đến một nhà nuôi dưỡng. 

Phong cho biết tại đây cậu có phòng ngủ riêng: “Đây là lần đầu tiên tôi có phòng ngủ riêng mình. Bây giờ tôi có mẹ, có anh chị và có ông nữa”.

Phong được dạy tiếng Anh tại nhà nuôi dưỡng, sau đó sẽ tiếp tục học lên tại cơ sở của Mạng lưới hành động vì người tị nạn hạt Kent (KRAN).

Cậu vui mừng nói rằng, sau ba tháng tại đây, cậu bắt đầu học tiếng Anh, học toán. Và đến nay, sau hơn 11 tháng, cậu đã đậu kỳ thi tiếng Anh.

“Cảm ơn mọi người đã giúp đỡ tôi và giúp tôi học Tiếng Anh. Bây giờ tôi đã tự tin vào mình và tôi đã tích cực hơn nhiều”.

Tháng 9 tới, Phong sẽ tiếp tục một kỳ thi tiếng Anh tại trường đại học.

“Tôi rất mong chờ kỳ thi thứ ba vào đại học trong tháng 9. Tôi không chắc mình có thể đậu nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức. Tôi mong có thể khiến mọi người tự hào”.

Bức thư xúc động của thiếu niên được cứu khỏi bọn buôn người - ảnh 3
Một đoạn trong bức thư của Phong. Ảnh: Hội đồng hạt Kent

Cậu cũng xúc động khi bày tỏ lời cảm ơn đến mẹ nuôi, người đã giúp cậu viết bức thư này.

Người chăm sóc Phong, chị Christine Burge, nhận xét cậu là “một thanh niên phi thường”.

"Phong đã vượt qua tất cả các kỳ thi, sự tự tin của cậu ấy đã tăng lên và đã có bạn bè. Cậu bé khiến tôi rất tự hào mỗi ngày. Phong thực sự là chàng trai chu đáo và quyết đoán nhất mà tôi từng gặp”.

Cuối thư là những lời cảm ơn chân thành mà Phong gửi đến tất cả những người đã giúp đỡ cậu.

"Cảm ơn đã tìm thấy tôi, chăm sóc tôi khỏe mạnh trong bệnh viện. Cảm ơn đã cho tôi một gia đình, họ cũng yêu tôi và tôi cũng vậy. 

Cảm ơn đã giúp tôi học hành. Cảm ơn các dịch vụ xã hội và chính phủ đã giúp đỡ và chăm sóc tôi.

“Tôi không bao giờ tin tôi được yêu thương như vậy. Bây giờ cuộc đời tôi là một dải cầu vồng lớn thế chỗ cho những bóng tối u ám”.