Hãng tin Reuters ngày 5-10 cho biết các bác sĩ không tham gia điều trị trực tiếp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng việc dùng dexamethasone là bằng chứng cho thấy bệnh tình của ông nghiêm trọng hơn dự đoán.

“Những gì tôi nghe được trong mô tả tại cuộc họp báo cho thấy bệnh tình của Tổng thống Trump nặng hơn so với những thông tin lạc quan được công bố trước đó" - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Lahey ở bang Masachusetts - Bác sĩ Daniel McQuillen bình luận.

Trước đó hôm 4-10, nhóm chuyên gia y tế điều trị cho Tổng thống Mỹ đã tiết lộ rằng ông đang phải dùng dexamethasone sau khi mức độ oxy trong máu giảm mạnh, Reuters đưa tin.

Chuyên gia y tế: Tổng thống Trump có thể bệnh nặng hơn công bố - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump xuất hiện trong video cập nhật tình hình sức khỏe ngày 3-10. Ảnh: REUTERS

Theo Hiệp hội Y tế của Mỹ, dexamethasone là loại thuốc steroid, có tác dụng tốt cho những người bị COVID-19 ở tình trạng đã nặng hoặc nghiêm trọng, những người đã cần hỗ trợ dưỡng khí.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra thuốc này không có tác dụng, hoặc thậm chí có hại cho những người bệnh nhẹ.

Được biết, đối với những bệnh nhân phải thở máy, phương pháp điều trị bằng dexamethasone đã làm giảm tỷ lệ tử vong xuống khoảng 1/3, và đối với những bệnh nhân chỉ cần thở oxy thì tỷ lệ tử vong cũng giảm 20%.

Cũng theo kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Anh, những bệnh nhân được dùng loại thuốc này nhưng không thuộc dạng cần hỗ trợ hô hấp lại có tỷ lệ tử vong cao hơn so với người không dùng thuốc, dù khác biệt này không lớn.

Chuyên gia y tế: Tổng thống Trump có thể bệnh nặng hơn công bố - ảnh 2
Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào người ủng hộ bên ngoài Walter Reed trong chuyến thăm bất ngờ ngày 4-10. Ảnh: AFP

Hiện các bác sĩ điều trị cho ông Trump vẫn duy trì thái độ lạc quan, tin rằng Tổng thống Mỹ có thể sẽ sớm được xuất viện. 

“Ông Trump có thể về nhà nhưng vẫn phải được theo dõi. Nói cách khác, chúng tôi sẽ thiết lập một bệnh viện ngay trong Nhà Trắng” - giáo sư y khoa tại Đại học Pittsburgh -  Bác sĩ Walid Gellad tiết lộ.

Tiến sĩ David Battinelli - giám đốc y tế tại trung tâm y tế Northwell Health ở New York cho biết “hoàn toàn hợp lý” khi dự đoán ông Trump có thể xuất viện vào ngày 5-10, nhưng cũng cảnh báo rằng sẽ mất một khoảng thời gian để ông có thể hồi phục hoàn toàn.

“Sẽ rất khó để ông ta có thể ra ngoài và tham gia chiến dịch bầu cử trong vòng chưa đầy 14 ngày” - tiến sĩ Battinelli nói.

Chuyên gia y tế: Tổng thống Trump có thể bệnh nặng hơn công bố - ảnh 3
Tổng thống Donald Trump ngồi trong xe bên ngoài Walter Reed trong chuyến thăm bất ngờ ngày 4-10. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải nhập viện hôm 2-10, chỉ vài giờ sau thông báo ông xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tại Nhà Trắng, ông đã được điều trị bằng phương pháp truyền kháng thể thử nghiệm của công ty dược phẩm Regeneron. Một ngày sau đó, Tổng thống Mỹ được kê đơn tiêm tĩnh mạch trong năm ngày để kháng virus. Dược phẩm này được công ty Gilead Sciences cung cấp. 

Tiến sĩ Amesh Adajia - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins - tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ hiện không cần máy trợ thở và có thể sinh hoạt bình thường, theo Reuters.