Mỹ đã ký một thỏa thuận với nhà sản xuất dược phẩm Moderna, có trụ sở tại bang Massachusetts, để mua 100 triệu liều vaccine COVID-19 tiềm năng với giá khoảng 1,5 tỉ USD, hãng tin Reuters dẫn lời Nhà Trắng cho biết hôm 11-8.

Mỹ trong những tuần gần đây đã xúc tiến các thỏa thuận mua hàng trăm triệu liều vaccine COVID-19 tiềm năng từ một số công ty như một phần của chương trình Chiến dịch Warp Speed, nhằm cung cấp đủ lượng vaccine cho người dân Mỹ vào cuối năm nay.

Mỹ chi 1,5 tỉ USD để mua 100 triệu liều vaccine COVID-19 - ảnh 1
Trụ sở công ty Moderna tại TP Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP

Giá vaccine của công ty Moderna ở vào khoảng 30,50 USD/2 liều, đủ một liệu trình cho một người.

Công ty Moderna cho biết mRNA-1273 là một trong số ít vaccine hiện đã tiến tới giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và đang trên đà hoàn thiện vào tháng 9 năm nay.

Thỏa thuận của Moderna với chính phủ Mỹ chỉ thanh toán đầy đủ nếu nhà sản xuất thuốc đạt đủ các tiêu chuẩn và bàn giao vaccine đúng thời gian cụ thể.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã đặt hàng trước một lượng lớn vaccine từ các công ty khác là Johnson & Johnson, AstraZeneca, Pfizer, BioNTech và Sanofi. Tổng cộng đến nay Mỹ đã đặt hàng trước khoảng 500 triệu liều vaccine và có thể sẽ còn bổ sung thêm.

Chính phủ Mỹ trước đây đã cấp cho công ty Moderna khoảng 1 tỉ USD để tài trợ cho việc nghiên cứu vaccine.