Mỹ nói Trung Quốc đã 'mua' ông Tedros, WHO đáp trả

THIÊN THANH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/7/2020 - 10:10

(PLO)- WHO phản đối cáo buộc của Mỹ rằng chính phủ Trung Quốc đã "mua" người đứng đầu tổ chức này là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Hôm 22-7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tức giận trước các cáo buộc của Mỹ rằng người đứng đầu tổ chức này - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bị chính phủ Trung Quốc “mua”, theo báo South China Morning Post (SCMP).

“WHO không hay biết gì về những tuyên bố như thế này, song chúng tôi mạnh mẽ phản đối mọi cuộc tấn công ngụy biện cá nhân và những cáo buộc vô căn cứ” – WHO cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ nói Trung Quốc đã 'mua' ông Tedros, WHO đáp trả - ảnh 1
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

“WHO hối thúc các quốc gia tiếp tục tập trung vào xử lý đại dịch đã gây ra sự mất mát bi thảm về cuộc sống cùng nỗi thống khổ” – tuyên bố nói thêm.

Theo các báo cáo truyền thông, khi gặp các nghị sĩ Anh trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã “mua” ông Tedros.

Tại phiên họp kín với các nghị sĩ Anh hôm 21-7 ở London (Anh), ông Pompeo cho hay cáo buộc của ông dựa trên “nền tảng tình báo vững chắc” song không nêu chi tiết, tờ The Times cho biết.

Ông Pompeo cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cách phản ứng đại dịch COVID-19 của WHO. Cả hai đồng thời cáo buộc tổ chức này giúp Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng ban đầu của dịch và nguồn gốc virus.

Tổng thống Trump hồi tháng 5 tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi WHO và Washington sẽ ngừng tài trợ cho tổ chức này. Mỹ sẽ chính thức trở thành cựu thành viên của tổ chức này từ ngày 6-7-2021.

THIÊN THANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.