Người được đề cử giám đốc CIA: Trung Quốc là đối thủ đáng gờm
(PLO)- Ông William Burns, người được đề cử vào vị trí giám đốc CIA nói rằng sự cạnh tranh với Trung Quốc là mấu chốt để đảm bảo an ninh quốc gia.

Người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), William Burns hôm 24-2 nói với Ủy ban Thượng viện rằng ông thấy sự cạnh tranh với Trung Quốc là mấu chốt để đảm bảo an ninh quốc gia, hãng Reuters đưa tin.

Ông Burns, 64 tuổi, từng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp trong cả hai chính quyền Dân chủ và Cộng hòa. Ông dự kiến sẽ dễ dàng giành được sự tín nhiệm để trở thành giám đốc CIA.

Người được đề cử giám đốc CIA: Trung Quốc là đối thủ đáng gờm - ảnh 1
Ông William Burns được Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Burns đã năm lần nhận nhiệm vụ với  tư cách là đại sứ tại Jordan và Nga và ba vị trí cấp cao ở Bộ Ngoại giao. Ủy ban tình báo Thượng viện có thể sẽ bỏ phiếu để xác nhận của ông vào cuối tuần tới hoặc tuần sau nữa.

Trình bày với Ủy ban Thượng viện, ông Burns đã vạch ra bốn ưu tiên hàng đầu của mình nếu được trở thành giám đốc CIA. Đó là: Con người, quan hệ đối tác, Trung Quốc và công nghệ.

Ông Burns gọi Trung Quốc là “một đối thủ đáng gờm”, đang tăng cường khả năng đánh cắp tài sản trí tuệ, đàn áp người dân, mở rộng phạm vi và xây dựng ảnh hưởng trong nước Mỹ. Ông thậm chí còn nói rằng nếu ông là hiệu trưởng các trường cao đẳng và đai học Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử ở Mỹ.

Cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Biden cũng như nhiều thành viên Quốc hội, những người muốn có đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh.Tại phiên điều trần vào tháng trước, ông Avril Haines, Giám đốc tình báo quốc gia cũng kêu gọi "lập trường tích cực" đối với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Không chỉ quan ngại Trung Quốc, ông Burns còn nhắc đến các mối đe dọa “quen thuộc” vẫn tồn tại, bao gồm Nga, Triều Tiên và Iran.

Ông Burns vốn là người đã giúp dẫn dắt các cuộc đàm phán bí mật với Iran vào năm 2013, từ đó mở đường cho thỏa thuận hạt nhân quốc tế. Trong phiên điều trần lần này, ông Burns một lần nữa nhấn mạnh rằng Iran không được phép có vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Biden đã đề nghị ngồi lại với Iran và các bên khác trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đã ký hồi năm 2015 để xem liệu có cách nào để quay trở lại thỏa thuận này hay không. Trước đó, Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump đã rút nước ông khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

TÚ QUYÊN