Các sĩ quan chống bạo động Hong Kong đã buộc phải liên tục bắn đạn hơi cay vào đoàn người biểu tình đang bao vây một đồn cảnh sát ở khu vực Cửu Long của TP vào ngày 3-8, hãng Channel News Asia đưa tin.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng, kêu gọi đình công  - ảnh 1
Các sĩ quan chống bạo động Hong Kong đã buộc phải liên tục bắn đạn hơi cay vào đoàn người biểu tình. Ảnh: AFP

Cảnh sát cho biết có hàng chục ngàn người biểu tình diễu hành qua khu vực mua sắm sầm uất của TP, họ phải triển khai hàng trăm sĩ quan mặc trang phục chống bạo loạn đẩy đám đông lùi lại. 

Khi hơn 1.000 người biểu tình kéo đến đường Nathan, một con đường lớn ở trung tâm, cảnh sát đã kêu gọi mọi người lập tức rời ngay đi nếu không họ phải sử dụng vũ lực.

Được biết các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, vốn đề xuất cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới các khu vực pháp lý mà đặc khu này chưa có thỏa thuận dẫn độ bao gồm Trung Quốc đại lục đang ngày càng trở nên bạo lực kể từ tháng 6. Trong đó, cảnh sát bị buộc tội dùng vũ lực quá mức và không bảo vệ người biểu tình khỏi các vụ tấn công được cho là do vài băng đảng thực hiện.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng, kêu gọi đình công  - ảnh 2
Cảnh sát cho biết họ đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông sau khi những người biểu tình đốt lửa bên ngoài đồn cảnh sát Tiêm Sa Chủy. Ảnh: AFP

Cảnh sát cho biết họ đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông sau khi những người biểu tình đốt lửa bên ngoài đồn cảnh sát Tiêm Sa Chủy và "làm hư hỏng nhiều phương tiện bên trong đồn". Đầu ngày 4-8, hơi cay cũng được bắn ở quận Chuk Un gần đó sau khi người biểu tình và người dân bao vây đồn cảnh sát địa phương.

Trước đó một ngày, những người biểu tình đã diễu hành qua quận Mong Kok đông đúc, sau đó họ phân tán đến các khu vực khác nhau của bán đảo Cửu Long, nơi họ dựng rào chắn trên các đường phố đông đúc để chặn giao thông.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng, kêu gọi đình công  - ảnh 3
Người biểu tình được trang bị khá đầy đủ với mặt nạ hoặc khăn quàng cổ và nón bảo hiểm, kính bảo hộ... Ảnh: AFP

Người biểu tình được trang bị khá đầy đủ với mặt nạ hoặc khăn quàng cổ và nón bảo hiểm, kính bảo hộ để phòng trường hợp bị cảnh sát bắn đạn hơi cay. Thậm chí nhiều người mang theo gậy đi bộ đường dài và một số khiên tự chế.

"Chúng tôi không ở cùng một chỗ. Chúng tôi đang sử dụng các chiến thuật tấn công và chạy. Nếu cảnh sát quá mạnh, chúng tôi sẽ rời đi. Chúng tôi là một tảng đá, vì vậy chúng tôi phải như nước" - một công nhân xây dựng nằm trong số những người biểu tình ở khu vực Vượng Giác, Tây Cửu Long cho biết.

Gary, 25 tuổi, một nhà tiếp thị kỹ thuật số, cho biết những người biểu tình đang phối hợp thông qua các mạng xã hội như Instagram, Facebook và Telegram. Đám đông biểu tình chủ yếu là giới trẻ nhưng cũng bao gồm các gia đình và nhiều người già.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền tiếp theo đã được lên kế hoạch vào ngày Chủ nhật 4-8 với các nhà hoạt động kêu gọi một cuộc đình công hàng loạt vào ngày mai (5-8).

Trước đó, vào tối 2-8, tại trung tâm Hong Kong, lần đầu tiên hàng ngàn công chức đã bất chấp cảnh báo từ chính quyền giữ quan điểm trung lập về chính trị và tham gia các cuộc biểu tình. Những người tổ chức ước tính có 40.000 người xuống đường ngày 2-8 trong khi cảnh sát đưa ra con số 13.000 người.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng, kêu gọi đình công  - ảnh 4
Người biểu tình Hong Kong tập trung tại khu vực Tiêm Sa Chủy. Ảnh: AFP

Tại Washington hôm 2-8, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngừng việc bán đạn dược và thiết bị kiểm soát đám đông trong tương lai cho lực lượng cảnh sát Hong Kong, nơi bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức chống lại người biểu tình.

Được biết nhiều tháng biểu tình đang ảnh hưởng đến nền kinh tế của TP. Lượng khách du lịch đến Hong Kong, nơi được biết đến như khu mua sắm nổi tiếng nhất thế giới, ngày càng hạn chế.

Các cuộc biểu tình đợt này được cho là cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất ở Hong Kong kể từ khi lãnh thổ này được trả về cho Trung Quốc 22 năm trước.