Chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4-2 cho rằng việc cấm mọi chuyến bay đến và đi từ các khu vực có dịch Corona của Trung Quốc không phải là cách tốt nhất để ngăn sự lây lan của dịch bệnh sang một quốc gia khác, theo tờ South China Morning Post. 

“Đóng cửa biên giới không thể ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm. Nếu chỉ để mắt đến khu vực biên giới, vào một hoạt động cụ thể thì bệnh vẫn có thể lây qua một con đường khác”, chuyên gia David Heymann, đến từ Cơ quan chính sách quốc tế Chatham House ở London (Anh), cũng là người phụ trách đơn vị chuyên trách bệnh truyền nhiễm của WHO, cho biết hôm 4-2.

Cấm bay đến Trung Quốc chưa đủ đảm bảo ngăn chặn dịch Corona - ảnh 1
Chuyên gia dịch tễ học David Heymann, người cũng từng dẫn đầu WHO trong việc ngăn chặn dại dịch SARS năm 2003. Ảnh: FINANCIAL TIMES

“Mọi người cứ nghĩ nếu ngưng các hoạt động hàng không thì sẽ ngăn ngừa sự lây bệnh. Nhưng thử nghĩ lại xem chuyện gì xảy ra nếu một hành khách bị nhiễm bệnh di chuyển trên nhiều chuyến bay mà vẫn về nước của họ", ông Heymann nói.

South China Morning Post cho biết có hơn 20 hãng hàng không quốc tế hủy bỏ các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục, thậm chí nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, cấm du lịch tới nước này.

Các chuyên gia nhấn mạnh thêm rằng yếu tố quan trọng hơn cả trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh này là sức đề kháng và hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia được trang bị đầy đủ, bởi một khi có người nhiễm bệnh thì phải được cách ly và điều trị tức thời.

Chuyên gia chính sách y tế toàn cầu Robert Yates lấy ví dụ Bangladesh và Ấn Độ là các nước có nguy cơ lây lan dịch Corona cao bởi hai quốc gia Nam Á này có mức ngân sách chi cho y tế tương đối thấp.

“Trong khi đó, Thái Lan được cho là nước có dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã được đầu tư đáng kể nên sẽ an toàn hơn”, ông Yates cho hay.

"Đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ"

Chuyên gia Heymann nói rằng việc đeo khẩu trang vẫn là một trong các biện pháp phần nào ngăn chặn virus truyền từ người này sang người khác.

“Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn rằng mang khẩu trang sẽ ngăn chúng ta không dính bệnh”, ông Heymann bổ sung thêm.

Cấm bay đến Trung Quốc chưa đủ đảm bảo ngăn chặn dịch Corona - ảnh 2
Nếu đeo khẩu trang không đúng cách vẫn có thể khiến virus xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: SCMP

"Nếu bị bệnh, việc đeo khẩu trang sẽ ngăn chúng ta không hắt hơi hoặc ho vào ai đó. Khẩu trang thường không giúp ngăn chặn không nhiễm bệnh vì đôi lúc phải tháo ra khi ăn, đeo khẩu trang không đúng cách hoặc để bị ướt thì virus vẫn có thể lây lan qua”, ông nói.

“Chính vì thế, một phần ngoài việc đeo khẩu trang, còn phải kết hợp nhiều cách hơn để bảo vệ khỏi sự xâm nhập của virus Corona”, South China Morning Post dẫn lời chuyên gia Heymann.

Quan trọng nhất vẫn là rửa tay

"Một trong những cách quan trọng nhất để ngăn chặn sự bùng phát hô hấp như đây là rửa tay", ông Heymann nhấn mạnh.

Cấm bay đến Trung Quốc chưa đủ đảm bảo ngăn chặn dịch Corona - ảnh 3
Rừa tay thường xuyên vẫn là biện pháp quan trọng hơn hết. Ảnh: SCMP

“Cho nên rửa tay vẫn quan trọng hơn cả. Thứ hai nữa, nếu có ai đó nghi ngờ nhiễm bệnh thì hãy cẩn thận khi tiếp xúc với họ, tránh tiếp xúc trực tiếp mặt đối mặt và phải rửa tay”, ông nói. “Mọi người phải biết rằng tự bảo vệ chính mình là tuân theo những quy tắc đơn nhất này”.