Công chúa Thái Lan tuân lệnh Nhà vua từ bỏ tranh cử thủ tướng
(PLO)- Đảng Thai Raksa Chart cho biết đã tuân lệnh Nhà vua Maha Vajirusongkorn cấm chị gái của mình tranh cử thủ tướng.

Chỉ 24 giờ sau khi công chúa Thái Lan Ubolratana Mahidol, 67 tuổi, gây sốc cho cả nước bằng tuyên bố tranh cử thủ tướng, bà đã rút lui vào hôm 9-2 khi vấp phải sự phản đối của em trai cô, nhà vua Thái Lan Vajirusongkorn, tờ Los Angeles Times đưa tin.

Đảng Thai Raksa Chart cho biết đã tuân lệnh Nhà vua Maha Vajirusongkorn cấm chị gái của mình tranh cử thủ tướng. Đồng thời, Đảng Thai Raksa Chart đã cảm ơn công chúa Ubolratana vì lòng khoan dung của bà đối với đảng phái này.

Công chúa Thái Lan tuân lệnh Nhà vua từ bỏ tranh cử thủ tướng - ảnh 1
Công chúa Thái Lan Ubolratana Mahidol đã từ bỏ cuộc đua giành chức Thủ tướng theo lệnh của em trai mình, Nhà vua Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Một chiến dịch vận động tranh cử dự kiến vào hôm 10-2 tại Bangkok đã bị hủy bỏ và Đảng này chưa thể xác định liệu có tiếp tục đưa ra ứng cử viên trong cuộc bỏ phiếu ngày 24-3 hay không.

Công chúa Ubolratana là thành viên hoàng gia Thái Lan đầu tiên có ý định tham gia chính trị kể từ khi chế độ quân chủ lập hiến được thành lập vào năm 1932, và là người đầu tiên phá vỡ quan điểm quân chủ nằm trên chính trị.

Cuối ngày 9-2, Nhà vua Vajirusongkorn gọi hành động của Công chúa Ubolratana “tuyệt đối không phù hợp” và điều đó trái với tinh thần của hiến pháp Thái Lan quy định hoàng gia không được can dự vào chính trị.

Hôm 10-2, Công chúa Ubolratana đã đăng tải một tin nhắn trên Instagram cảm ơn tất cả người Thái đã ủng hộ bà vì tình yêu và lòng tốt của họ trong ngày qua.

“Tôi muốn thấy Thái Lan tiến bộ, được các nước quốc tế ngưỡng mộ và ủng hộ, muốn thấy tất cả người Thái đều có quyền, có cơ hội sống tốt, hạnh phúc cho tất cả mọi người”, bà nói và kết thúc bằng #Iloveyou.

KIM NGUYÊN