Theo hãng tin RT, bản cáo trạng chống lại Mark Steven Domingo, 26 tuổi, được công bố ngày 29-4 cho biết người này đã lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công khủng bố nhằm trả thù cho cái chết của 50 người Hồi giáo trong vụ xả súng ở nhà thờ Christchurch, New Zealand hôm 14-3. Cáo trạng cho hay anh ta sẵn sàng “tử vì đạo”.

“Đã xảy ra các vụ xả súng tại nhà thờ ở New Zealand. Cần phải có sự trả thù”, Domingo đăng trên một nhóm trực tuyến cá nhân vào ngày 14-3, theo bản cáo trạng do kênh NBC News và hãng tin AP thu được.

Cựu quân nhân Mỹ âm mưu đánh bom vùng California để trả thù - ảnh 1
Mark Steven Domingo xuất hiện trong bức ảnh không được đề ngày được FBI công bố ngày 29-4. KTLA

“Tôi cảm thấy tôi nên làm cho cuộc sống của người Kitô giáo khốn khổ vào ngày mai vì những người anh chị em đã thiệt mạng của chúng ta ở New Zealand… có lẽ là cả cuộc sống của người Do Thái… họ đã làm chúng ta đổ máu… không có người Hồi giáo nào phải trải qua điều này, một thông điệp cần phải được gửi đi”, cựu quân nhân Mỹ 26 tuổi nói thêm.

Theo hồ sơ truy tố, sau khi xem xét nhiều phương cách tấn công, Domingo quyết định kế hoạch cho nổ quả bom tại một buổi mít tinh chính trị chủ nghĩa dân tộc da trắng ở TP Huntington Beach, quận Cam, bang California vào 27-4.

Trong âm mưu khủng bố này, Domingo yêu cầu một người đồng lõa với mình, thật ra là người đang cộng tác với Cục Điều tra Liên bang (FBI), hãy tìm cho anh ta người biết làm bom. Cả hai đã bàn bạc kế hoạch đánh bom trong sáu tháng. Anh ta lên danh sách cho kế hoạch trả thù của mình, bao gồm các tín đồ Kitô giáo, người Do Thái, nhân viên cảnh sát, người da trắng thượng đẳng, thậm chí cả hàng xóm của anh ta.

Domingo đã bị bắt ở Reseda, California hôm 26-4. Theo bản cáo trạng, anh ta đã mua hàng trăm cái đinh để cài vào các thiết bị nổ tự chế (IED).

Cựu quân nhân Mỹ âm mưu đánh bom vùng California để trả thù - ảnh 2
Người dân tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ở New Zealand hôm 14-3. Ảnh: AFP

“Domingo cho biết anh ta đã cố ý mua những cái đinh 3 inch (hơn 7cm) vì như vậy mới đủ dài để xuyên vào cơ thể người và đâm thủng cơ quan nội tạng”, theo bản truy tố Domingo mà tờ Los Angeles Times đạt được. Bản cáo trạng cho hay Domingo đã bày tỏ lòng trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Mark Steven Domingo từng là lính bộ binh trong quân đội Mỹ, được triển khai tới Afghanistan trong bốn tháng và kết thúc nhiệm vụ vào năm 2013. Anh ta bị truy tố tội nỗ lực tiếp tay khủng bố.

Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của FBI dẫn đầu cuộc điều tra và đưa Domingo vào sự giám sát liên tục, giới chức cho biết ngày 29-4.

“Tôi vô cùng vui mừng được thông báo rằng chúng tôi đã ngăn được một vụ tấn công khủng bố tiềm năng, thay vì phác thảo phản ứng của FBI đối với một thảm kịch khác”, Paul Delacourt, trợ lý giám đốc đặc trách văn phòng của FBI ở Los Angeles cho hay.

Ngày 14-3, một tay súng khai hỏa vào hai nhà thờ ở Christchurch, New Zealand, cướp đi sinh mạng của 50 người. Nghi phạm được xác định là Brenton Tarrant, 28 tuổi, công dân Australia. Tarrant đối mặt với 50 cáo buộc giết người và 39 cáo buộc giết người bất thành trong vụ tấn công gây chấn động thế giới và phá vỡ không khí yên bình của New Zealand.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi vụ thảm sát này là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand. Chưa đầy một tuần sau thảm kịch, bà Ardern đã ra thông báo về kế hoạch cấm tất cả súng bán tự động kiểu quân đội và súng trường tấn công.

Đánh bom Sri Lanka: Sự đáp trả vụ xả súng ở New Zealand
Đánh bom Sri Lanka: Sự đáp trả vụ xả súng ở New Zealand
(PLO)- Thủ đô Colombo và các thành phố khác của Sri Lanka đã bị chấn động bởi hàng loạt vụ đánh bom khiến ít nhất 310 người chết và 500 người bị thương. Nguyên nhân được tiết lộ là nhằm đáp trả vụ xả súng nhằm vào người Hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3.