Đức muốn quan hệ chiến lược với Việt Nam bằng ‘chất lượng mới'
(PLO)-Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 20-2 đã bày tỏ muốn thảo luận với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh về việc khôi phục quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, theo hãng tin Reuters.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức ở Đông Nam Á và khen ngợi Việt Nam đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc mở cửa nền kinh tế và thực hiện các cải cách khác trong những năm gần đây. Đức hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Ông Maas nói rằng dù giữa Đức và Việt Nam có “những khác biệt”, đặc biệt là vụ Trịnh Xuân Thanh, nhưng “hôm nay chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận về việc thiết lập lại mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức và vun đắp mối quan hệ này bằng chất lượng mới”.

Đức muốn quan hệ chiến lược với Việt Nam bằng ‘chất lượng mới' - ảnh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: AFP

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Maas, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Đức, coi Đức là đối tác hàng đầu, đối tác ưu tiên tại khu vực, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Hai bên nhất trí xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.

Trong tuyên bố được đưa ra trước cuộc gặp tại thủ đô Berlin với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Maas nói rằng cả Việt Nam lẫn Đức luôn duy trì cam kết với chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.

"Việt Nam đã đảm nhận trách nhiệm toàn cầu ngày càng tăng cũng như tham gia bảo vệ khí hậu. Đây là những lĩnh vực mà Đức và Việt Nam có thể phối hợp chặt chẽ hơn trong tương lai", ông Maas cho hay.

Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh Đức ủng hộ việc nhanh chóng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 và nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2011.

Trịnh Xuân Thanh bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế từ tháng 9-2016 sau khi ông này bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố ông Thanh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Thanh đã về nước đầu thú để mong được hưởng sự khoan hồng sau khi trốn lại Đức, theo đơn xin tự thú hồi tháng 7-2017.

Đầu năm 2018, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án tù chung thân vì cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Quan điểm của chính phủ Việt Nam là Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật Việt Nam, đã bị đưa ra xét xử một cách công khai theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam và đang trong quá trình thi hành án.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Đức trong hai ngày 20 và 21-2 theo lời mời của Ngoại trưởng Maas.

'Trịnh Xuân Thanh vẫn đang trong quá trình thi hành án'
'Trịnh Xuân Thanh vẫn đang trong quá trình thi hành án'
(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật ở Việt Nam đã được đưa ra xét xử một cách công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án.

TRÙNG QUANG