Theo ghi nhận của đài Euronews, vào khoảng 6 giờ tối 12-2 (giờ Việt Nam), Nghị viện châu Âu đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Hiệp định EVFTA nhận được 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng trong tổng số 633 nghị viên châu Âu. Trong khi đó, EVIPA đạt được 407 phiếu thuận, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng.

Trước đó, phiên thảo luận về EVFTA đã diễn ra vào sáng cùng ngày tại phiên họp toàn thể tại TP Strasbourg (Pháp). Trong phiên họp này, các nghị viên châu Âu đã cùng thảo luận dựa trên bản báo cáo dài 36 trang do nghị viên Geert Bourgeois phụ trách về xúc tiến thông qua các thỏa thuận thương mại với Việt Nam. 

EU chính thức thông qua thỏa thuận thương mại với Việt Nam - ảnh 1
Phiên làm việc ngày 12-2 của Nghị viện châu Âu. Ảnh: BUNDESTAG.DE

Bình luận về sự kiện trên, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier nhận định đây là thời khắc lịch sử cho quan hệ EU-Việt Nam về tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Theo đó, Hiệp định EVFTA cho phép doanh nghiệp châu Âu dẫn đầu trong giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời đảm bảo các công ty và người tiêu dùng Việt Nam có quyền tiếp cận vào các thị trường, sản phẩm và dịch vụ của châu Âu. Tương tự như vậy, các công ty EU sẽ có quyền tiếp cận rộng lớn hơn vào thị trường Việt Nam đang phát triển nhanh chóng.

Trước mắt, Hiệp định EVFTA được đánh giá là một thỏa thuận toàn diện, đảm bảo cân bằng lợi ích kinh tế cho cả Việt Nam và EU theo đúng trình độ phát triển của hai bên. Do đó, Hiệp định EVFTA hứa hẹn sẽ là động lực to lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. 

Hiệp định EVFTA cũng bao gồm các quy định quan trọng về bảo vệ môi trường và quyền lao động, đảm bảo tiếp tục tăng trưởng kinh tế Việt Nam theo hướng bền vững.

Trong khi đó, Hiệp định IPA sẽ góp phần xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, giúp thị trường Việt Nam trở nên thu hút trong mắt nhiều nhà đầu tư từ EU và các nước khác. 

Theo thông tin từ trang web của Bộ Công Thương Việt Nam, hai hiệp định EVFTA và EVIPA được ký kết thành công trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỉ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỉ USD.

Dù vậy, việc ký kết hai thỏa thuận trên cũng đặt ra nhiều thách thức trong thời gian tới. Bộ Công Thương nhiều khả năng sẽ cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về hai hiệp định EVFTA và IPA đến với doanh nghiệp trong nước về đầy đủ các cơ hội và khó khăn của diện mạo mới quan hệ Việt Nam-EU.