LHQ công bố các nước bị thiệt hại do Triều Tiên tấn công mạng

Hãng tin AP cho biết Triều Tiên đã thu lợi bất hợp pháp khoản tiền lên tới 2 tỉ USD từ các hoạt động tấn công mạng vào các tổ chức tài chính và trao đổi tiền điện tử.

Bản báo cáo từ chuyên gia LHQ tiết lộ rằng quốc gia láng giềng Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mười vụ tấn công mạng, tiếp theo là Ấn Độ với ba vụ, và có hai vụ xảy ra tại Bangladesh và Chile.

Theo AP, có tới 13 quốc gia đã bị ảnh hưởng trong cùng một vụ tấn công, tập trung ở châu Á, châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ.

Trước đó, trong bản báo cáo, LHQ nói rằng: “Các nhân tố ảo không gian mạng của CHDCND Triều Tiên, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Trinh sát Triều Tiên, đã quyên tiền cho các chương trình Vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), tổng số tiền thu được ước tính lên tới hai tỉ USD”.

Các chuyên gia của LHQ cho biết các cuộc tấn công của Triều Tiên vào các sàn giao dịch tiền điện tử khiến nước này "tạo thu nhập theo cách khó theo dõi hơn và ít chịu sự giám sát và điều tiết của chính phủ so với lĩnh vực ngân hàng truyền thống".

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để ngăn chặn tài trợ, xúc tiến cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an cũng đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, chì, dệt may và hải sản, cũng như nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng gì với báo cáo trên.


NGUYÊN VĂN