Lực lượng Mỹ tại Syria đụng độ với người Kurd ở gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT
Lực lượng Mỹ tại Syria đụng độ với người Kurd ở gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT
(PLO)- Hiện chưa rõ bên nào đã nổ súng trước, do cả hai đều cáo buộc bên còn lại đã khơi mào xung đột.

Ngày 12-2, lực lượng Mỹ bị chặn lại tại một trạm kiểm soát của lực lượng quân đội Arab Syria tại thị trấn Qamishli, tỉnh Al-Hasakah, miền bắc Syria và xảy ra đụng độ với người dân địa phương, hãng tin RT cho hay.

Truyền thông địa phương cho biết lực lượng Mỹ đã nổ súng giết chết một người trong đám đông. Sau đó, một phái đoàn quân sự Nga đã đến hiện trường để làm dịu tình huống căng thẳng. 

 Đoạn video ghi lại cảnh đấu súng giữa binh sĩ Mỹ và người dân tại làng Khirbet Ammu. Nguồn: RT

Theo hãng thông tấn Syria SANA, một đoàn xe bọc thép của Mỹ đã bị chặn lại tại trạm kiểm soát của của quân đội Syria ở làng Khirbet Ammu. Hàng trăm người Kurd ở hai ngôi làng gần đó đã tập trung để phản đối đoàn xe đi vào khu vực.

Đám đông đã ném đá về phía đoàn xe Mỹ. Vụ việc làm hư hỏng bốn xe bọc thép của Mỹ, khiến lực lượng Mỹ phải gọi “tiếp viện”.

Một đoạn video được cho là ghi lại vụ việc trên được lan truyền trên mạng xã hội. Đoạn video cho thấy cả lực lượng Mỹ và người dân địa phương đều nổ súng về phía nhau. Theo đó, quân đội Mỹ đã nổ súng sau khi bị đám đông tấn công bằng gạch đá và bom cháy.

SANA cho biết binh lính Mỹ đã bắn các quả đạn khói và ném lựu đạn về phía đám đông dân thường, làm ít nhất một người thiệt mạng và một người khác bị thương. Người thiệt mạng là một người ủng hộ chính phủ hoặc là một quân nhân Syria.

Trong khi đó, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu xác nhận người thiệt mạng trong vụ đụng độ là một thành viên của một nhóm dân quân ủng hộ chính quyền Damascus.

Lực lượng Mỹ tại Syria cũng đã có báo cáo riêng về vụ việc. Người phát ngôn liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Myles Caggins cho biết một nhóm tuần tra của quân đội Mỹ đã bị “tấn công bằng súng cầm tay hạng nhẹ” tại một trạm kiểm soát của quân đội chính phủ Syria.

Ông cho biết quân Mỹ chỉ nổ súng tự vệ và không đề cập đến thương vong trong vụ đụng độ. Hiện nay, liên quân đang điều tra để làm ra vụ việc, ông cho biết thêm.

Hiện chưa rõ bên nào thực sự nổ súng trước do cả hai đều cáo buộc bên còn lại khơi mào xung đột. 

 Đoạn video hiện trường sau vụ đụng độ ở làng Khirbet Ammu. Nguồn: RT

Trong một đoạn video được công sau đó, đoàn xe quân sự Mỹ vẫn bị chặn lại ở khu vực. Đồng thời, một phái đoàn quân sự Nga đã có mặt tại hiện trường để làm dịu xung đột giữa hai bên.

Cùng ngày, một cuộc đụng độ khác xảy ra ở làng Bweir al-Bouassi, gần thị trấn Qamishli. Lực lượng Mỹ đã nổ súng về phía dân thường sau khi hứng chịu một “trận mưa” gạch đá từ người dân địa phương.

Khu vực đụng độ nằm gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đông đảo cộng đồng người Kurd. Tháng 10-2019, Mỹ đã rút phần lớn quân khỏi khu vực này khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “mùa xuân hòa bình” tiến vào sâu bên trong lãnh thổ Syria.

Quyết định đã tạo ra sự bất bình trong cuộc đồng người Kurd ở Syria khi họ cảm giác như Washington đang bỏ mặc đồng minh trước các hành động quân sự của Ankara.

Hiện tại, lực lượng Mỹ chủ yếu đóng tại khu vực đông bắc Syria. Washington tuyên bố duy trì hiện diện tại đây để bảo vệ các giếng dầu và đảm bảo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không thể hồi sinh.

Chính quyền Damascus coi sự hiện diện của Mỹ là hoàn toàn bất hợp pháp. Syria còn cáo buộc Mỹ đang ở lại để tước đoạt dầu của người dân Syria. 

VĂN KIẾM