Thổ Nhĩ Kỳ thề không xung đột với Nga ở Idlib

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 4-2 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận Sochi về Idlib. Trả lời phỏng vấn báo Rossiyskaya Gazeta, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng Ankara đã thất bại trong việc thực hiện một số nghĩa vụ quan trọng để xoa dịu căng thẳng ở Idlib.

Quân chính phủ Syria ở Aleppo. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi nhận được thông tin việc triển khai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Idlib, về các vụ đụng độ giữa họ với các đơn vị quân đội Syria. Quân đội chúng tôi đang theo dõi tình hình. Theo thông tin chúng tôi nhận được, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến về một số địa điểm nhất định bên trong vùng giảm căng thẳng Idlib mà không cảnh báo cho chúng tôi về sự di chuyển này. Vì thế, chúng tôi không thể thông báo cho quân đội Syria. Những vụ tấn công này do quân đội Syria tiến hành và phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa trả đũa. Tất cả điều này đều rất đáng buồn” - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Ông Lavrov thêm rằng hàng trăm phiến quân đang di chuyển từ Idlib tới Libya để tham gia các cuộc tấn công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký một biên bản ghi nhớ quân sự ở TP Sochi (Nga) hồi tháng 10-2019. Thỏa thuận đồng ý lập ra một vùng an toàn rộng 30 km dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và tăng cường các cuộc tuần tra của quân cảnh nhằm tạo điều kiện cho các chiến binh người Kurd rút khỏi miền Bắc Syria.

Ông Erdogan thề không xung đột với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 4-2 nói rằng nước này không tìm kiếm leo thang căng thẳng với Nga liên quan tình hình ở Idlib, Syria. Ngoài ra, ông Erodgan thêm rằng Ankara vẫn sẽ ngăn lực lượng chính phủ Syria giành chỗ đứng ở tỉnh Idlib.

Phát biểu trên chuyến bay sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, ông Erdogan ngày 4-2 nói rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận các vấn đề hiện tại “mà không tức giận”. Ông Erdogan thêm rằng ông sẽ gọi cho ông Putin sau đó trong ngày.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS

“Chúng tôi không có ý định bước vào một cuộc xung đột nghiêm trọng với Nga giai đoạn này. Chúng tôi có các dự án chiến lược, như đường ống dẫn khí TurkStream, nhà máy điện Akkuyu và chúng tôi sẽ không từ bỏ hệ thống phòng không S-400… Chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ. Tôi có thể gọi cho ông Putin vào 4-2”, trang tin Sabah dẫn lời ông Erdogan cho biết.

“Các trạm quan sát của chúng tôi đóng vai trò quan trọng ở Idlib và vẫn sẽ ở đó. Chúng tôi đang làm những công việc cần thiết để củng cố chúng. Chúng tôi sẽ không cho phép một cuộc chiến tranh mới và một làn sóng người tị nạn mới xuất hiện và chúng tôi đã thông báo cho phía Nga về điều này” - ông Erdogan nói với báo giới.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập và duy trì 12 trạm quan sát trong các lãnh thổ do phe nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Căng thẳng ở tây bắc Syria dâng cao hôm 4-2 sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sáu binh sĩ nước này đã bị giết chết trong một cuộc tấn công của quân chính phủ Syria ở Idlib.

Ngay sau cuộc tấn công, Tổng thống Erdogan thề trả thù. Hồi cuối tháng 1, ông Erdogan cáo buộc quân chính phủ Syria vi phạm thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về vùng phi quân sự ở Idlib.

Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công ở Idlib nhằm tái chiếm những khu vực nằm trong tay các nhóm khủng bố.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm