Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng vũ lực chống quân đội Syria ở Idlib

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo tất cả lựa chọn, kể cả những lựa chọn cực đoan nhất đang được tính đến liên quan tới cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào các phiến quân ở tỉnh Idlib, theo đài RT.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn bảo vệ phe nổi dậy Syria

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua sự tàn ác của chính phủ Syria nhằm vào người dân của chính nước họ với những cuộc tấn công và gây ra cảnh đổ máu. Thổ Nhĩ Kỳ với lòng chân thành tuyệt đối muốn Syria ổn định và an ninh. Và để điều này chấm dứt, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm bất cứ điều gì cần thiết, kể cả dùng vũ lực”, Tổng thống Erdogan nói ngày 31-1.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đứng trên xe tăng gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết khi có ai đó đang đe dọa lãnh thổ mình. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi theo cùng một con đường lần nữa (tấn công vào Idlib - PV) nếu tình hình ở Idlib không nhanh chóng trở về bình thường”, ông Erdogan tuyên bố.

Tổng thống Erdogan muốn nói tới lo ngại những cuộc tấn công của chính phủ Syria đưa tới làn sóng người dân nước này di cư vào Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại cuộc tấn công của quân chính phủ Syria ở Idlib có thể khiến nước này đối mặt với một làn sóng người di cư mới.

Theo kênh Al Jazeera, hàng trăm người đã kéo về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để thoát khỏi cuộc tấn công bất ngờ và nhanh chóng của lực lượng chính phủ ở tỉnh Idlib.

Liên Hiệp Quốc ngày 30-1 ước tính 390.000 người đã và đang chạy khỏi tây bắc Syria trong thời gian từ tháng 12-2019 đến ngày 27-1-2020, 80% trong số đó là phụ nữ và trẻ em. Hiện có 3,6 triệu người tị nạn Syria lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu cuộc nội chiến ở Syria (năm 2011) đến giờ.

Nga không can thiệp

Hôm 28-1, quân chính phủ Syria tiến vào một thị trấn ở phía nam Idlib và chiếm thế thắng trong cuộc chiến chống phe nổi dậy. Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nước này sẽ ra tay nếu có bất cứ trạm quan sát nào trong số 12 trạm quan sát của mình ở Idlib bị tấn công.

Trước đó trong tuần này, ông Erdogan tuyên bố cuộc tấn công của chính phủ Syria ở tỉnh Idlib - địa bàn hoạt động cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria - vi phạm lệnh ngừng bắn mà Ankara và Moscow làm trung gian hồi năm ngoái ở Sochi (Nga). Ông Erdogan cũng đề nghị Nga nên thuyết phục Damascus dừng cuộc tấn công.

Đáp lại yêu cầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga “hoàn toàn tuân thủ tất cả nghĩa vụ trong thỏa thuận Sochi liên quan tới vùng Idlib”.

Ngoài ra, ông Peskov nói rằng quân đội Damascus đang tấn công phiến quân, những người liên tục thực hiện các hành động tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang Syria cũng như căn cứ của Nga ở Khmeimim.

Ông Peskov cho hay Idlib là thiên đường của những chiến binh tấn công quân đội Syria và căn cứ không quân của Nga ở Syria.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm