Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đạt được lệnh ngừng bắn ở Idlib, Syria

Theo kênh Al-Jazeera, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-1 thông báo một lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria. Thỏa thuận mở đường cho việc chấm dứt các vụ ném bom của lực lượng chính phủ Syria ở Idlib, đồng thời cho phép cung cấp viện trợ nhân đạo.

Nhân viên cứu hộ tại địa điểm được cho do Nga không kích ở quận Maarat al-Numan, Idlib. Ảnh: GETTY

“Theo những thỏa thuận với phía Thổ Nhĩ Kỳ, lệnh ngừng bắn được đưa ra trong khu vực giảm căng thẳng Idlib bắt đầu từ 14 giờ ngày 9-1 (giờ Moscow)” - Thiếu tướng Nga Yury Borenkov nói.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Nga thiết lập một lệnh ngừng bắn trong khu vực và nước này đã cử một phái đoàn tới Moscow hồi tháng 12-2019 để thoả thuận vấn đề.

Tháng trước, chính phủ Syria và lực lượng Nga đã mở chiến dịch quy mô lớn chống phe nổi dậy ở Idlib.

Khi cuộc tấn công trở nên dữ dội hơn, chỉ riêng trong tháng 12-2019, gần 300.000 người đã di tản chạy tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, theo Liên Hiệp Quốc.

PV Jamal Elshayyal của Al Jazeera đưa tin từ Ankara cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy và yêu cầu lệnh ngừng bắn, một phần vì nước này vốn đã chịu sức ép rất lớn từ dòng người tị nạn Syria lưu trú bên trong biên giới của mình.

“Thỏa thuận này có ý nghĩa bởi vì sẽ không chỉ ngăn chặn dòng người tị nạn từ Idlib mà còn sẽ cho phép viện trợ cấp thiết từ các tổ chức nhân đạo tiếp cận người dân trong TP Syria này” - PV Elshayyal cho biết.

Nội chiến Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 370.000 người kể từ khi bùng nổ năm 2011. Tổng cộng 11.215 người bị giết chết năm 2019, năm ít chết chóc nhất được ghi nhận kể từ khi bắt đầu xung đột.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm