Đài RT dẫn một báo cáo mới của Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN - Úc) cho biết chín quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã chi khoảng 72,9 tỉ USD cho các kho vũ khí của nước mình trong năm 2019. Tổng cộng chín nước có hơn 13.000 vũ khí hạt nhân.

Và với tổng cộng 35,4 tỉ USD, Mỹ đứng đầu và chiếm gần một nửa trong tổng số tiền mà các quốc gia bỏ ra. Diễn biến này đến sau khi Mỹ rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào tháng 8 năm ngoái.

INF là một thỏa thuận giữa Mỹ và Nga, được ký kết vào năm 1987, sau những lo ngại của các nước về kho tên lửa đạn đạo ở châu Âu có thể gây ra chiến tranh hạt nhân toàn cầu.

Thời điểm rời bỏ INF, Mỹ cho rằng Nga đã vi phạm các điều lệ trong hiệp ước nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào. Các quan chức Mỹ cũng lập luận thêm cho sự rời đi của mình rằng INF đã lỗi thời vì không bao gồm các cường quốc hạt nhân khác như Trung Quốc.

Lượng tiền Mỹ đổ cho vũ khí hạt nhân cao gấp 4 lần Nga - ảnh 1
Hình ảnh vụ thử bom nguyên tử của Mỹ tại quần đảo Marshall, ngày 1-7-1946. Ảnh: BỘ NĂNG LƯỢNG MỸ

Trong hai năm (2018-2019) Mỹ đã chi 7,1 tỉ USD cho chương trình vũ khí hạt nhân của mình, ngoài ra còn có khoản chi bổ sung 5,8 tỉ USD.

Chi tiêu quân sự toàn cầu của Mỹ chiếm tới 38% thế giới trong năm 2019, theo số liệu mới nhất của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

Dù được ước tính có nhiều đầu đạn hạt nhân hơn Mỹ nhưng Nga chỉ chi khoảng 8,5 tỉ USD cho nguồn vũ khí này vào năm 2019, bằng 1/4 chi tiêu hạt nhân của Mỹ cũng thấp hơn Trung Quốc (10,5 tỉ USD) và Anh (8,9 tỉ USD), theo tổng kết của ICAN.

Trước mối đe dọa về sự bành trướng vũ khí hạt nhân này của Mỹ, một vài nhà chính trị Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường phát triển kho vũ khí nguyên tử của riêng họ nhằm tạo thêm áp lực buộc Washington phải đàm phán.

Và trước bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra, ICAN cũng nhận định rằng tất cả số tiền và kho vũ khí hạt nhân của các quốc gia vẫn không thể làm gì để bảo vệ họ khỏi dịch bệnh.

Alicia Sanders-Zakre, nhà nghiên cứu của ICAN và tác giả của bản báo cáo, khẳng định: “Rõ ràng hơn bao giờ hết, vũ khí hạt nhân không hề đem lại an ninh cho thế giới trước tình hình đại dịch toàn cầu”.