Ngày 15-4, Không quân Mỹ thông báo lần đầu tiên triển khai tiêm kích tàng hình đa năng F-35A Lightning II đến Trung Đông, theo trang tin Military.com.

Cụ thể, hai phi đội F-35A đã được triển khai đến căn cứ không quân Al Dtafra ở UAE.

Trong thông báo, Không quân Mỹ cho biết các chiếc F-35A “mang lại khả năng hoạt động tốt hơn với việc kết hợp khả năng tàng hình với công nghệ vũ khí mới nhất”.

“Chúng tôi thêm một hệ thống vũ khí hàng đầu vào kho vũ khí để thúc đẩy năng lực của liên minh”, Chuẩn Tướng Joseph T. Guastella, Chỉ huy Tư lệnh Không quân miền Trung cho biết.

3 chiếc F-35A của được chuyển tới căn cứ không quân Al Dhafar của UAE ngày 15-4. Ảnh: SPUTNIK
3 chiếc F-35A của được chuyển tới căn cứ không quân Al Dhafar của UAE ngày 15-4. Ảnh: SPUTNIK

“F-35A đem lại cho chúng ta ưu thế trên không trong tất cả mọi đe dọa”, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David L. Goldfein nhận định.

Theo Military.com, số F-35A này sẽ thay thế cho những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Rapter được nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin sản xuất cho Không quân Mỹ vốn được triển khai đến Trung Đông trước đó. Những chiếc F-22 Raptor này vừa được di chuyển về căn cứ hỗn hợp Langley-Eustis ở bang Virginia (Mỹ) năm ngoái.

Đây là lần đầu Mỹ triển khai F-35 đến Trung Đông, nhưng không phải là lần đầu tiên F-35 xuất hiện và hoạt động ở khu vực này. Trước đó, Israel đã nhận chuyển giao hàng chục chiếc F-35A từ nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin, và Israel đặt tên lại là F-35I Adir.

Theo hãng tin Sputnik, Israel có thể đã từng huy động các chiếc F-35I Adir này vào trận không kích Syria tháng trước.

Tiêm kích F-35 có ba biến thể. Biến thể F-35C sử dụng cho Hải quân, trang bị trên các tàu sân bay. Biến thể F-35A sử dụng cho Không quân, có thể cất và hạ cánh trên đường băng thông thường.

Trong ba biến thể, F-35A là biến thể được đưa vào hoạt động đầu tiên. Biến thể F-35B chỉ vừa mới được hoạt động nhưng đã có hai chiếc bị rơi, một rơi ở Nhật tuần trước và một rơi ở Mỹ năm ngoái. Biến thể F-35C vẫn chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm.