Nhật hạ cánh toàn bộ F-35A sau khi 1 chiếc mất tích trên không
(PLO)- Nhật đang khai thác 13 chiếc F-35, và đang đặt hàng gần 150 chiếc nữa.

Cuối ngày 9-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Takeshi Iwaya cho biết Không quân nước này sẽ ngưng bay toàn bộ những chiếc tiêm kích tàng hình đa năng F-35 còn lại, sau khi một chiếc F-35A mất tích khi đang bay trước đó cùng ngày, hãng Kyodo đưa tin.

Ngày 9-4, đài NHK đưa tin một chiếc F-35A của Nhật mất tích khỏi màn hình radar khi đang trong một chuyến bay huấn luyện. Không quân Nhật cũng xác nhận với Sputnik một trong những chiếc F-35 của mình mất tích cùng với một phi công khi đang bay.

“Nó biến mất khỏi màn hình radar” – một người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật cho biết.

Theo Lực lượng Phòng vệ Nhật, bộ phận kiểm soát mặt đất mất liên lạc với chiếc F-35A khoảng 7 giờ 27 tối 9-4, lúc máy bay ở cách TP Misawa 135km về phía đông bắc, đang trong phiên huấn luyện. Trên máy bay có một phi công.

Hơn chục chiếc máy bay tuần tra và tàu hộ tống thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật được triển khai tìm kiếm, NKH cho biết. Lực lượng Bảo vệ bờ biển cũng triển khai 2 tàu tuần tra hỗ trợ tìm kiếm.

Nhật vừa chỉ đạo hạ cánh toàn bộ 13 chiếc F-35 sau khi một chiếc F-35A mất tích khi đang bay huấn luyện. Ảnh: SPUTNIK
Nhật vừa chỉ đạo hạ cánh toàn bộ 13 chiếc F-35 sau khi một chiếc F-35A mất tích khi đang bay huấn luyện. Ảnh: SPUTNIK

Nhật đang khai thác 13 chiếc F-35, và đang đặt hàng gần 150 chiếc nữa. Các máy bay được bố trí thuộc về phi đội 302 tại căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori miền Bắc Nhật. 10 trong 13 chiếc này được chuyển giao đến căn cứ không quân Misawa năm ngoái.

Nhật bắt đầu đặt hàng F-35A vào cuối năm 2011, với số lượng đầu tiên là 45 chiếc. Đến cuối năm 2018 lại tiếp tục đặt thêm 63 chiếc F-35A và F-35B. Với số đặt hàng này, Nhật là khách hàng lớn thứ hai với dòng tiêm kích chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm do tập đoàn Lokhheed Martin (Mỹ) sản xuất.

Tháng 9 năm ngoái, quân đội Mỹ từng chỉ đạo hạ cánh toàn bộ F-35 mình đang sử dụng sau khi một chiếc F-35 của Quân đoàn Thủy quân Lục chiến rơi ở bang South Carolina (Mỹ). Trước đó, năm 2017, một chiếc F-35 của Mỹ triển khai ở TP Okinawa (Nhật) rơi mất một số bộ phận trên thân khi đang bay huấn luyện trên không.

Chương trình phát triển sản xuất F-35 có thể nói là một trong những dự án quốc phòng tốn kém nhất trong lịch sử quốc phòng Mỹ, với tổng chi phí dự kiến lên tới 1.500 tỉ USD trong 55 năm vòng đời của loại máy bay này. Ngoài quá tốn kém, dự án còn bị chỉ trích vì hàng loạt lỗi kỹ thuật và thiết kế mà tới lúc này vẫn chưa được khắc phục dù sau 4 năm giới thiệu với quân đội Mỹ (2015).

Năm ngoái, một cơ quan quan sát chi tiêu quốc phòng Mỹ phàn nàn những chiếc F-35 của Hải quân Mỹ không thể hoạt động được, cụ thể những chiếc máy bay này “không sẵn sàng đối mặt với các đe dọa hiện tại và tương lai”, và có thể đưa tính mạng quân nhân Mỹ vào rủi ro.

ĐĂNG KHOA