Ngoại trưởng Mỹ hoãn đến Ukraine, lo chuyện ĐSQ tại Iraq
(PLO)- Để tập trung lo việc bảo đảm an ninh cho ngoại giao Mỹ tại Đại sứ quán Iraq sau các vụ tấn công, Ngoại trưởng Mike Pompeo hoãn thăm Ukraine trong những ngày đầu năm mới.

Hãng tin Reuters ngày 1-1 cho hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoãn chuyến đi đến Ukraine để ông có thể tập trung giải quyết tình hình Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị người biểu tình tấn công.

“Vì phải quay về thủ đô Washington để tập trung theo dõi tình hình hiện nay tại Iraq cũng như đảm bảo an toàn cho công dân Mỹ ở Trung Đông, nên Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hoãn chuyến đi tới Ukraine, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và Đảo Síp” - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ hoãn đến Ukraine, lo chuyện ĐSQ tại Iraq - ảnh 1
Theo tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo sẽ hoãn chuyến đi đến Ukraine để tập trung lo chuyện Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Ảnh: AP

Trong hai ngày qua, các tay súng nhóm vũ trang Kata'ib Hezbollah và người biểu tình Iraq ném đá, tấn công vào bên trong tòa Đại sứ Mỹ tại thủ đô Baghdad.  Đến ngày 1-1, những người tấn công đã rút sau khi Mỹ tăng cường thêm quân đội từ Kuwait sang và đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa Iran vì đứng sau vụ việc này.

Sự việc xảy ra chỉ một ngày sau khi Mỹ không kích năm mục tiêu quân sự của Kata'ib Hezbollah ở Iraq và Syria khiến 25 tay súng thiệt mạng và 55 tay súng bị thương.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng vụ không kích trên của Mỹ là "hành động phòng thủ" nhằm trả đũa vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ làm một nhà thầu quân đội thiệt mạng và nhiều binh lính bị thương.

Ngoại trưởng Mỹ hoãn đến Ukraine, lo chuyện ĐSQ tại Iraq - ảnh 2
Binh sĩ Iraq được triển khai bảo vệ bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AP

Trước đó, trả lời trên truyền hình, ông Pompeo cho biết sẽ bắt đầu chuyến thăm đến Ukraine trong thời gian từ ngày 3 đến 7-1. Ông Pompeo sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy - người có liên quan trong cuộc gọi hồi tháng 7-2019 dẫn đến việc Tổng thống Donald Trump bị luận tội.

Ông Pompeo cho biết cũng đã lên kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo, công dân và doanh nghiệp Ukraine để thảo luận về nhân quyền, đầu tư và cải cách kinh tế - chính trị, thông tin từ Bộ Ngoại giao trước khi chuyến đi bị hoãn.

NGUYÊN VĂN