Ông Guaido sang Colombia, ông Maduro cắt quan hệ với nước này
(PLO)- Ông Maduro cắt quan hệ với Colombia một ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội và là tổng thống lâm thời tự xưng, ông Juan Guaido sang Colombia bất chấp lệnh cấm của chính phủ Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23-2 đã quyết định cắt quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Colombia, theo hãng tin AP (Mỹ).

“Chúng tôi không thể chịu đựng việc lãnh thổ Colombia bị sử dụng để tấn công chống lại Venezuela. Vì lý do này tôi quyết định cắt mọi quan hệ với chính phủ phát xít Colombia. Tất cả nhân viên lãnh sự phải rời đi trong vòng 24 giờ. Đi ra! Quá đủ rồi!”, ông Maduro tuyên bố trước những người ủng hộ ngày 23-2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia. Ảnh: BLOOMBERG
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia. Ảnh: BLOOMBERG

Phản ứng lại, Bộ Ngoại giao Colombia ra tuyên bố rằng nước này “không công nhận tính hợp pháp của kẻ tiếm quyền Maduro” và cho biết Bogota ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng Guaido.

“Colombia luôn hành động theo chủ trương nhân đạo và hòa bình, và sẽ tiếp tục hành động theo cách này để tạo điều kiện cho dân chủ và tự do ở Venezuela phát triển”, Bộ Ngoại giao Colombia tuyên bố.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela, tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido (giơ tay) đến tỉnh Cututa (Colombia) ngày 22-2. Ảnh: AFP
Chủ tịch Quốc hội Venezuela, tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido (giơ tay bên trái) đến tỉnh Cututa (Colombia) ngày 22-2. Ảnh: AFP

Quyết định của Tổng thống Maduro được đưa ra một ngày sau khi ông Guaido sang Colombia bất chấp lệnh cấm của chính phủ Venezuela. Nhân vật đối lập này sang Colombia nhằm dự một buổi hòa nhạc do tỷ phú người Anh Richard Branson thiết kế nhằm gây quỹ 100 triệu USD ủng hộ người dân Venezuela.

Ông Guaido cho biết ông sang được Colombia là nhờ sự giúp đỡ của các thành viên quân đội Venezuela.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela, tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido (giữa) phát biểu tại tỉnh Cututa (Colombia) ngày 22-2, bên trái là Tổng thống Chile Sebastian Pinera, bên phải là Tổng thống Colombia Ivan Duque. Ảnh: AFP
Ông Guaido (giữa) phát biểu tại tỉnh Cututa (Colombia) ngày 22-2, bên trái là Tổng thống Chile Sebastian Pinera, bên phải là Tổng thống Colombia Ivan Duque. Ảnh: AFP

Truyền hình Colombia đưa hình ảnh ông Guaido đi bộ qua cây cầu Francisco De Paula Santander nối biên giới Colombia với Venezuela, bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của chính phủ Venezuela.

Buổi hòa nhạc diễn ra vào ngày 22-2 tại tỉnh Cucuta, cách kho chứa hàng cứu trợ của Mỹ chỉ vài mét. Một nhiệm vụ của ông Guaido là điều phối đưa lượng hàng cứu trợ vào Venezuela.

Người dân tham gia buổi hòa nhạc tại tỉnh Cucuta (Colombia) giáp Venezuela ngày 22-2. Ảnh: REUTERS
Người dân tham gia buổi hòa nhạc tại tỉnh Cucuta (Colombia) giáp Venezuela ngày 22-2. Ảnh: REUTERS

Chỉ vài giờ ông Guaido sang Colombia, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố đóng cửa biên giới với Colombia.

“Chính phủ Caracas quyết định đóng cửa tạm thời tất cả cây cầu nối liền hai quốc gia, do lo ngại các mối đe dọa nghiêm trọng từ chính quyền Colombia chống lại hòa bình và chủ quyền của Venezuela”, bà Rodriguez viết trên Twitter.

ĐĂNG KHOA