Ông Maduro ngưng trục xuất ngoại giao, mở cửa đối thoại với Mỹ
(PLO)- Ông Maduro ngưng trục xuất nhà ngoại giao, mở cửa 30 ngày để thương lượng trong bối cảnh Mỹ đe dọa "phản ứng mạnh", tuy nhiên bác tối hậu thư bầu cử của châu Âu.

Venezuela vừa có động thái nhượng bộ Mỹ về ngoại giao trong bối cảnh Mỹ có thái độ quyết liệt, New York Post đưa tin.

Cụ thể CNN ngày 27-1 phát đoạn trả lời phỏng vấn của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói ông mở cửa đối thoại với Mỹ, nhưng nhận định rất khó – dù không phải không thể - để ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, khuya 26-1 Bộ Ngoại giao Venezuela thông báo rằng ông Maduro quyết định ngưng trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ và mở ra cánh cửa 30 ngày để thương lượng với phía Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngưng trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ và mở ra cánh cửa 30 ngày để thương lượng với phía Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngưng trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ và mở ra cánh cửa 30 ngày để thương lượng với phía Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Maduro tuyên bố cắt quan hệ với Mỹ ngày 23-1 sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guiadotổng thống lâm thời của Venezuela, một hành động mà ông Maduro cho là âm mưu đảo chính. Ông Maduro ra thời hạn 3 ngày cho các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela và Mỹ tuyên bố sẽ không làm theo.

Quyết định của Venezuela đến trong bối cảnh ngày 27-1 Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cảnh cáo bất kỳ đe dọa nào đến các nhà ngoại giao Mỹ hay đến ông Guiado sẽ nhận phản ứng mạnh từ Mỹ.

“Bất kỳ bạo lực hay đe dọa nào chống lại các nhà ngoại giao Mỹ, chống lại lãnh đạo dân chủ của Venezuela Juan Guiado hay đến Quốc hội Venezuela đều sẽ được xem là một sự tấn công vào quy định luật pháp và sẽ gặp phản ứng mạnh” – ông Bolton viết trên Twitter ngày 27-1.

Cùng ngày, Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney không bác bỏ khả năng Mỹ dùng tới hành động quân sự để phản ứng với tình hình ở Venezuela.

Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guiado phát biểu trước người ủng hộ ở thủ đô Caracas ngày 23-1, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ảnh: AP
Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guiado phát biểu trước người ủng hộ ở thủ đô Caracas ngày 23-1, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ảnh: AP

Theo New York Post, quyết định rút lại sắc lệnh trục xuất của ông Maduro có thể giúp Venezuela tránh được một nguy cơ xung đột với Mỹ.

Trong khi nhượng bộ Mỹ thì ông Maduro ngày 27-1 bác bỏ tối hậu thư của các nước châu Âu yêu cầu Venezula bầu cử trong vòng 8 ngày. Trả lời phỏng vấn CNN, ông Maduro đã gọi tối hậu thư này là xấc xược: “Họ nên rút lại tối hậu thư. Không ai được quyền đưa ra tối hậu thư với Venezuela. Venezuela không liên quan đến châu Âu. Đây là hành động xấc xược”.

Trước đó, các nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Anh cùng ra tối hậu thư yêu cầu Venezuela bầu cử mới trong vòng 8 ngày nếu không các nước này sẽ công nhận ông Huan Guiado là tổng thống lâm thời Venezuela. Nga đã gọi tối hậu thư là “vô lý”, và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ ông Maduro.

Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Guiado tuyên bố mình là tổng thống lâm thời Venezuela ngày 23-1. Tuyên bố này được Mỹ và nhiều nước Nam Mỹ, châu Âu ủng hộ và công nhận.

ĐĂNG KHOA