Ông Putin mời ông Trump tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng
(PLO)- Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay lời mời chính thức sẽ được gửi tới Tổng thống Trump trong vài ngày tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản hồi tích cực lời mời từ Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng phát xít vào 9-5-2020, khi hai lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, trợ lý Điện Kremlin Aide Yuri Ushakov nói với kênh Rossiya 24 ngày 28-6.

Ông Putin mời ông Trump tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ngày 28-6 bên lề thượng đỉnh G20. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã mời Tổng thống Mỹ tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại vào ngày 9-5-2020. Tổng thống Mỹ đã phản hồi rất tích cực”, ông Ushakov cho biết.

Ông Ushakov nói thêm: “Liên quan đến chủ đề này, hai lãnh đạo đã nói chuyện về quốc gia nào bị thiệt hại nhiều nhất trong chiến tranh, quốc gia nào đóng vai trò quyết định nhất và hai bên đã ghi nhận đóng góp của nhân dân Liên Xô cho chiến thắng này”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay lời mời chính thức này sẽ được gửi tới Tổng thống Trump trong vài ngày tới.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 28-6. Cuộc hội đàm kéo dài 80 phút. Cuộc gặp này đánh dấu lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga gặp nhau trực tiếp kể từ sau thượng đỉnh đặc biệt ở Helsinki (Phần Lan) tháng 7-2018.

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng mối quan hệ được cải thiện giữa Mỹ và Nga là vì lợi ích của mỗi nước và lợi ích của thế giới. Các vị tổng thống đã nhất trí hai quốc gia sẽ tiếp tục thảo luận về mô hình kiểm soát vũ khí thế kỷ 21, điều mà Tổng thống Trump tuyên bố cần phải bao gồm Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình Iran, Syria, Venezuela và Ukraine”, Nhà Trắng cho biết ngày 28-6.

Ông Trump chưa tới Nga lần nào kể từ khi đắc cử tổng thống. Trong khi lần gần đây nhất ông Putin thăm Mỹ là năm 2015.

TRI TÚC