Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 3-7 cho biết bắt đầu từ ngày 7-7, mức độ làm giàu hạt nhân uranium của Teherran sẽ vượt quá 3,67% và được phát triển thêm đến mức mà Tehran yêu cầu, thêm rằng quốc gia này sẽ thực hiện bước này nếu các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân không thực hiện nghĩa vụ của họ, theo Sputnik news.

Đáp trả lại tuyên bố của Tổng thống Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cũng lên tiếng cảnh báo rằng Iran nên "cẩn thận với các mối đe dọa".

"Iran vừa đưa ra cảnh báo mới. Rouhani nói rằng họ sẽ tăng mức độ làm giàu hạt nhân Uranium đến khi nào họ muốn nếu không có thỏa thuận hạt nhân mới. Hãy cẩn thận với các mối đe dọa, Iran. Họ có thể quay lại cắn bạn " - Ông Trump viết trên trang cá nhân Twitter.

Ông Trump cảnh báo Iran về việc tăng mức làm giàu Uranium - ảnh 1
Ông Trump viết trên trang cá nhân Twitter. Ảnh: TWITTER


Trước đó, vào ngày 8-5, Iran tuyên bố ngừng một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân quốc tế (JCPOA). Quyết định này được đưa ra đúng một năm sau khi Mỹ rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp dụng các biện pháp trừng phạt trên diện rộng đối với Iran.

Mức độ tối đa theo thỏa thuận trước đây cho phép Iran vẫn có thể sản xuất điện hạt nhân, nhưng thấp hơn mức 90% nếu muốn chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Rouhani cũng cho biết hành động trên có thể đảo ngược trong vài giờ nếu các bên tôn trọng thỏa thuận hạt nhân đã ký kết và rút lại lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran.

Ông Trump cảnh báo Iran về việc tăng mức làm giàu Uranium - ảnh 2
Mối quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng trở nên căng thẳng . Ảnh: SPUTNIK

Các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân khác bao gồm Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Nga và Vương quốc Anh. Tối hậu thư hồi ngày 8-5 cho các bên có 60 ngày để bảo vệ Tehran khỏi các lệnh trừng phạt của Washington hoặc nếu không nếu không họ sẽ rút thêm cam kết trong thỏa thuận. Ngày 7-7 tới đây là hết hạn 60 ngày.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 1-7 cho biết rằng Tehran đã vượt giới hạn 300 kg uranium làm giàu được quy định trong thỏa thuận năm 2015. Điều này đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xác nhận, cho biết đã gửi thông báo tới các nước thành viên và ước tính Tehran đang sở hữu khoảng 303 kg nguyên liệu UF6.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng trở nên căng thẳng sau khi nước này đột ngột rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 năm 2018 và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran nửa năm sau đó.

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các tàu chở dầu trên vịnh Oman ngày 13-6, nhưng Tehran phủ nhận mọi cáo buộc và nghi ngờ Washington gây ra vụ tấn công để đổ lỗi cho Iran.

Tình hình đã đạt đến một mức thấp mới vào tháng 6 khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Hải quân Mỹ trong một nhiệm vụ gián điệp trên lãnh hải Iran. Tuy nhiên, Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng máy bay đang bay trên vùng biển quốc tế.