Quân cảnh Nga bắt đầu tuần tra gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ
(PLO) - Cảnh sát quân sự Nga đã bắt đầu tuần tra khu vực xung quanh thành phố Manbij, thuộc tỉnh Aleppo của Syria. Động thái này diễn ra khi quân đội chính phủ Syria tiến vào khu vực nhằm ngăn chặn các hoạt động thù địch.

Theo đài RT, cuộc tuần tra đầu tiên do một biệt đội quân cảnh Nga thực hiện hôm 8-1. Cảnh quay từ hiện trường cho thấy các cảnh sát quân sự, trong trang phục tác chiến đầy đủ, được thông báo trước nhiệm vụ và sau đó lên xe để bắt đầu cuộc tuần tra.

 

Khu vực tuần tra của quân cảnh Nga là nơi các chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ chiếm giữ từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào năm 2016.

Tuy nhiên, do sợ một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến binh người Kurd đã mời các lực lượng chính phủ đến khu vực nói trên vào cuối tháng trước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria, theo hãng tin AFP.

Quân cảnh Nga bắt đầu tuần tra gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Cuộc tuần tra của quân cảnh Nga sẽ diễn ra thường xuyên. Ảnh: RT

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, phát ngôn viên quân cảnh Nga Yusup Mamatov khẳng định nhiệm vụ của lực lượng tuần tra là “đảm bảo an ninh trong khu vực trách nhiệm, kiểm soát tình hình và nhất cử nhất động của các đơn vị vũ trang”. Bản tin của Rossiya 24 cho biết quân cảnh Nga “sẽ được triển khai thường xuyên”.

Một bản tin khác trên kênh Channel One cho biết quân cảnh Nga sẽ “thiết lập cuộc đối thoại với người dân địa phương” để họ có thể trình báo nếu phát hiện các kho vũ khí hoặc đạn dược chưa nổ.

Giới quan sát nhận định việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Syria sẽ cho phép các đồng minh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, bao gồm Nga và Iran, gia tăng ảnh hưởng ở nước này.

TRÙNG QUANG