Một máy bay ném bom B-17 cố gắng hạ cánh khẩn cấp tại một sân bay gần Hartford, Connecticut nhưng đã bị rơi và bị cháy, hôm 2-10. Tai nạn đã làm bảy người trên chuyến bay thiệt mạng và sân bay phải đóng cửa trong vài giờ, một quan chức nói với hãng tin Reuters.

"Pháo đài bay" Boeing B-17 đã cất cánh từ sân bay Bradley vào sáng cùng ngày. Phi hành đoàn đã cố gắng liên lạc với trạm kiểm soát không lưu trong năm phút để báo cáo sự cố, thành viên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Jennifer Homendy cho biết. 

Tai nạn 'pháo đài bay' B-17, ít nhất 7 người chết - ảnh 1
Cột khói bốc lên sau vụ tai nạn máy bay B-17. Ảnh: CNN

Khi hạ cánh, máy bay đã đâm vào một nhà máy gần đường băng, trượt trên bãi cỏ và làn xe taxi và va phải một trạm khử băng trong sân bay, ông Homendy nói. Ông cũng nói thêm cơ quan chức năng đã cử một đội 10 người đến điều tra vụ tai nạn.

Đội cứu hộ từ nhiều cơ quan ứng phó khẩn cấp đã ngay lập tức đến hiện trường khi một cột khói đen dày đặc bốc lên sau khi tai nạn xảy ra.

Bảy người thiệt mạng trong vụ tai nạn và sáu người khác bị thương, bao gồm một công nhân của trạm khử băng, một Ủy viên Cục Dịch vụ Khẩn cấp và Bảo vệ Công cộng tên James Rovella thông tin trong một buổi họp báo.

Có tổng cộng 13 người trên chuyến bay, bao gồm ba thành viên phi hành đoàn, Ủy viên Rovella nói. Tên của bảy nạn nhân sẽ không được công bố cho đến khi cơ quan chức năng hoàn tất quá trình thông báo với các gia đình nạn nhân.

Một số người trên chuyến bay đã mở cửa thoát hiểm và giúp đỡ nhau thoát ra, ông nói thêm.

Sân bay tại thị trấn Windsor Locks đã phải đóng của trong ba giờ rưỡi sau vụ tai nạn.

Chiếc máy bay gặp nạn được vận hành bởi Collings Foundation, cơ quan chuyên biệt cho việc duy tu và trưng bày công khai các sản phẩm ô tô và hàng không mang tính lịch sử.

"Đội bay của Collings Foundation đang hợp tác đầy đủ với các quan chức để xác định nguyên nhân vụ tai nạn của Pháo đài bay B-17 và sẽ công bố chi tiết sau khi xác định được những thông tin cụ thể", cơ quan tuyên bố.

"Pháo đài bay" B-17 là dòng máy bay ném bom hạng năm được Mỹ sử dụng từ những năm 1930 và đã được ngưng sản xuất từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Chiếc máy bay gặp nạn mà chiếc B-17 duy nhất còn hoạt động ở Mỹ.

"Thực sự cần phải xem xét và giám sát nếu những chiếc máy bay này muốn tiếp tục hoạt động", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal nhận định.