Tổng thống Putin chọn nhóm BRICS, thay vì Diễn đàn APEC
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham gia các hoạt động của APEC tổ chức ở Chile nhưng sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS ở Brazil diễn ra chỉ vài ngày trước đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy lịch trình tham gia hội nghị thường niên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhưng sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS.

Quyết định của ông Putin hủy lịch trình đến Hội nghị APEC ở Chile được đưa ra do lịch trình tương đối dày đặc của tổng thống Nga. 

Tổng thống Putin chọn nhóm BRICS, thay vì Diễn đàn APEC - ảnh 1
Tổng thống Nga Vlamidir Putin và người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RUSSIA-INSIDER

"Tổng thống sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS sẽ được tổ chức ở Brazil. Ngài ấy sẽ ở Brazil trong một chuyến thăm kéo dài ba ngày" - người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Trong khi đó, tổng thống Nga sẽ không tham gia Hội nghị APEC năm nay ở Chile nhưng sẽ cử một đoàn đại biểu tham gia hội nghị này.

"Mới gần đây, chuyến thăm Chile đã không được đưa vào chương trình của Tổng thống Putin vì các sự kiện nội bộ và nhu cầu phải giải quyết các vấn đề nội bộ của Nga" - ông Peskov nói.

APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu thế giới, kết nối 21 nền kinh tế thành viên, chiếm hơn 50% giá trị thương mại toàn cầu. Trong số các hoạt động thường niên của tổ chức này, Tuần lễ cấp cao là nơi tập hợp các lãnh đạo cấp cao nhất của các nền kinh tế thành viên để thảo luận các vấn đề chung.

Còn BRICS là nhóm năm nền kinh tế mới nổi: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm hơn 1/5 GDP toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS sẽ được các quốc gia thành viên luân phiên tổ chức hằng năm, là diễn đàn đối thoại của lãnh đạo các nước này.

Năm nay, Hội nghị APEC sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17-11 ở Chile. Còn Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS sẽ diễn ra trước đó, vào ngày 13 và 14-11.

Chile - nước đăng cai các sự kiện APEC năm nay - đang đối mặt với nhiều áp lực. Các cuộc biểu tình đã bùng phát thành bạo loạn từ ngày 14-10, sau khi chính quyền quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm.

Trước tình hình đó, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở thủ đô và một số khu vực lân cận, cũng như hủy bỏ dự định tăng vé tàu.

Tính đến nay đã có 19 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn này. 

VĂN KIẾM